Tổng thống Bush chuẩn bị chuyển giao quyền lực

Cảnh báo nguy cơ khủng bố

(SGGP 12G).- Hãng tin AP sáng nay cho biết, Tổng thống George W. Bush (ảnh) và Tổng thống đắc cử Barack Obama sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng vào ngày 10-11 trong cuộc họp được xem như chuẩn bị chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Bush cho biết, 2 ông sẽ thảo luận về các vấn đề chủ yếu đất nước đang phải đương đầu, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc chiến tại Iraq. Ông Bush cho biết,  ưu tiên hàng đầu của ông trong lúc này là một sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Tổng thống Bush cũng lưu ý rõ, những người đang phục vụ trong chính quyền của ông còn rất nhiều việc phải làm, ngoài việc chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới của ông Obama.

Tổng thống Bush nói: “Chúng ta đang phải đương đầu với nhiều thách thức kinh tế, những thách thức ấy sẽ không tạm ngưng để chờ tới khi tổng thống mới yên vị”. Tổng thống Bush lưu ý rằng, những nhân vật then chốt trong đội ngũ của ông Obama đã được báo cáo về những vấn đề quan trọng.

Tổng thống đắc cử Obama và phu nhân sẽ đến thăm Nhà Trắng, nơi cư ngụ mới của gia đình Obama từ ngày 20-1-2009. Hiện các quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹø (CIA) đã cung cấp cho ông Obama những báo cáo hàng ngày về tình hình thế giới, vốn là những báo cáo chỉ được đệ trình riêng cho tổng thống.

Theo AFP, Tổng thống Bush cảnh báo, các phần tử khủng bố có thể tấn công nước Mỹ trong quá trình chuyển giao quyền lực giữa ông và Tổng thống đắc cử Obama. Phát biểu với các trợ lý ở Nhà Trắng, ông Bush cho rằng: “Chúng ta đang chiến đấu chống lại các phần tử cực đoan rắp tâm tấn công chúng ta và chúng sẽ không muốn gì hơn là tận dụng giai đoạn này để gây hại người Mỹ”.

* Thế giới tiếp tục chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Mỹ. Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại Quốc hội Venezuela, Roy Daza tuyên bố, cuộc gặp giữa 2 tổng thống Venezuela và Mỹ sẽ diễn ra sớm hơn mong đợi. Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad đã chúc mừng thắng lợi của ông Obama. Đây là lời chúc mừng hiếm thấy giữa 2 quốc gia thù địch này.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây