Tổng thống Kosovo bị ám sát hụt

Tổng thống Kosovo bị ám sát hụt
Tổng thống Kosovo bị ám sát hụt ảnh 1

Chiếc ô tô chở ông Rugova bị phá hỏng.

Ngày 15-3, một quả bom đã phát nổ đúng lúc chiếc xe chở Tổng thống Kosovo Ibrahim Rugova đi qua một đường phố ở trung tâm thủ phủ Pristina, tỉnh tự trị thuộc Serbia-Montenegro.

Quả bom giấu trong một thùng rác bên đường được kích nổ bằng thiết bị điều khiển từ xa đã phá hỏng chiếc xe chở ông Rugova. Năm ngoái, ông Rugova cũng đã bị mưu sát khi một số phần tử ném lựu đạn vào nhà riêng của ông.

Người phát ngôn cảnh sát Kosovo, Refki Morina cho biết vụ tấn công xảy ra khi Tổng thống Rugova đang trên đường tới gặp Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại của EU, Javier Solana, ở Pristina để thảo luận về việc thành lập một chính phủ mới sau khi Thủ tướng Ramush Haradinaj từ chức do bị cáo buộc có liên quan tới tội ác chiến tranh. Ngay sau đó, ông Rugova được đưa sang một chiếc xe khác để thoát khỏi nơi bị đánh bom.

Sức công phá của quả bom đã làm cho kính của các nhà chung quanh vỡ tan, khiến một người bị thương.

Ông Rugova là một nhà lãnh đạo ôn hòa thuộc dân tộc thiểu số Albania. Hiện Kosovo chịu sự điều hành của Liên hợp quốc, tuy vẫn là một phần của nhà nước Serbia-Montenegro. Người thiểu số Albania chiếm đa số ở Kosovo muốn thành lập một nhà nước độc lập trong khi đó chính phủ Serbia phản đối ý định này.
Tình hình ở Kosovo trở nên phức tạp sau khi ông Haradinaj từ chức và NATO đã phải triển khai 18.500 quân để kiểm soát an ninh.

(Theo Nhân Dân, BBC, AP)

Tin cùng chuyên mục