Tổng thống mãn nhiệm Bờ Biển Ngà bị bắt

Theo AP, xe thiết giáp của Pháp ngày 11-4 đã tràn vào dinh tổng thống ở Abidjan, bắt giữ Tổng thống mãn nhiệm Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo. Ông Gbagbo bị bắt sau nhiều ngày giao tranh giữa lực lượng trung thành của ông với lực lượng của Pháp và LHQ.

Ông Gbagbo xuất hiện từ nơi trú ẩn của mình trong chiếc áo lót sau đó bị thẩm vấn và đưa tới khách sạn Golf, nơi Tổng thống được LHQ công nhận Alassane Ouattara đang điều hành sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 28-11. Dự kiến, ông sẽ ký vào giấy chính thức trao quyền cho ông  Ouattara.

Sau khi không công nhận kết quả bầu cử tổng thống, các cuộc giao tranh giữa lực lượng của ông Gbagbo với lực lượng của ông Ouattara dẫn đến cái chết của hàng trăm người tại đất nước xuất khẩu ca cao lớn nhất thế giới. Tòa án hình sự quốc tế (ICC) đang xem xét khả năng truy tố ông Gbagbo tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.