Tổng thống mãn nhiệm Bờ Biển Ngà bị bắt

Theo AP, xe thiết giáp của Pháp ngày 11-4 đã tràn vào dinh tổng thống ở Abidjan, bắt giữ Tổng thống mãn nhiệm Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo. Ông Gbagbo bị bắt sau nhiều ngày giao tranh giữa lực lượng trung thành của ông với lực lượng của Pháp và LHQ.

Ông Gbagbo xuất hiện từ nơi trú ẩn của mình trong chiếc áo lót sau đó bị thẩm vấn và đưa tới khách sạn Golf, nơi Tổng thống được LHQ công nhận Alassane Ouattara đang điều hành sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 28-11. Dự kiến, ông sẽ ký vào giấy chính thức trao quyền cho ông  Ouattara.

Sau khi không công nhận kết quả bầu cử tổng thống, các cuộc giao tranh giữa lực lượng của ông Gbagbo với lực lượng của ông Ouattara dẫn đến cái chết của hàng trăm người tại đất nước xuất khẩu ca cao lớn nhất thế giới. Tòa án hình sự quốc tế (ICC) đang xem xét khả năng truy tố ông Gbagbo tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.