Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Cuba trong tháng 3

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Cuba vào giữa tháng 3, một dấu mốc của sự tan băng trong quan hệ giữa 2 nước.

AP cho biết ngày 18-1 Nhà Trắng dự kiến công bố kế hoạch của Tổng thống Obama Obama thăm Cuba trong chuyến công du Mỹ Latin vào tháng 3.

Đây sẽ là chuyến thăm Cuba đầu tiên sau 88 năm của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm, từ khi Tổng thống Calvin Coolidge thăm Cuba vào tháng 1-1928.

Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama sẽ là một bước tiếp theo quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước, đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ Mỹ - Cuba sau hơn nửa thế kỷ đối đầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Các quốc gia châu Mỹ tại Panama tháng 4-2015, cuộc gặp đầu tiên của nguyên thủ 2 nước sau hơn 50 năm. Ảnh: AP

Hai nước tái lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7-2015 sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ do Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng đưa ra vào tháng 12-2014. Từ đó, 2 quốc gia đã mở cửa lại các đại sứ quán tại Washington và Havana.

Ngày 16-2, Mỹ và Cuba ký thỏa thuận nối lại các chuyến bay thương mại Mỹ - Cuba lần đầu tiên trong hơn 50 năm, mở cửa du lịch cho hàng trăm ngàn người Mỹ đến thăm Cuba mỗi năm, đem lại cho các hãng hàng không Mỹ thêm hàng trăm chuyến bay. Có 1,8 triệu người Mỹ gốc Cuba có gia đình nhiều thế hệ ở Cuba trong hơn 11 triệu dân.

Hàng loạt đoàn thương mại đã đổ đến Cuba gần đây, quan tâm lực lượng lao động tay nghề cao và tiềm năng du lịch với các bãi biển đầy nắng rất thu hút du khách của hòn đảo này.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.