Tổng thống Mỹ dọa đánh thuế thêm 100 tỷ USD hàng Trung Quốc

SGGP
Ngày 6-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hướng dẫn Bộ Thương mại xem xét đánh thuế trừng phạt thêm 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các nhà báo trên chuyên cơ Không lực 1 ngày 5-4. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các nhà báo trên chuyên cơ Không lực 1 ngày 5-4. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, số thuế này nằm ngoài số 50 tỷ USD đã được áp dụng với hàng trăm loại hàng nhập khẩu của Trung Quốc liên quan đến sở hữu trí tuệ và 50 tỷ USD thu thuế 25% với thép và nhôm của Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày cho rằng Trung Quốc sẽ không ngần ngại đáp trả bằng bất cứ giá nào. 
Trước đó, Trung Quốc cũng đã tuyên bố trả đũa Mỹ bằng cách đánh thuế 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Các nhà phân tích cho biết một cuộc chiến thương mại toàn diện Mỹ - Trung sẽ gây bất ổn kinh tế toàn cầu và hai nước cần đàm phán giải quyết mâu thuẫn. 
Bất chấp những động thái trả đũa qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc, thị trường chứng khoán châu Á vào ngày 6-4 vẫn không biến động và nhiều nhà đầu tư tin rằng sẽ không xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.