Tổng thống Palestine ra tối hậu thư cho Israel

Phát biểu tại kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 65 ở New York - Mỹ, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố sẽ không có thỏa thuận hòa bình với Israel nếu nhà nước Do Thái không chấm dứt việc xây dựng các khu định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Ông kêu gọi Israel ngừng toàn bộ các hoạt động xây dựng khu định cư, dỡ bỏ rào chắn và chấm dứt "chính sách bao vây và phong tỏa" trước khi đạt được thỏa thuận hòa bình Trung Đông.

Tuyên bố của ông Abbas được đưa ra trong bối cảnh lệnh tạm dừng xây dựng khu định cư của Israel trong vòng 10 tháng dự kiến hết hạn vào cuối ngày 26-9. Tổng thống Abbas cũng nhấn mạnh chính quyền Palestine đã quyết định "bước vào các cuộc thương lượng về quy chế cuối cùng của các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng", đồng thời cam kết nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận cho nền hòa bình giữa Palestine và Israel trong vòng một năm. Ông kêu gọi LHQ tiếp tục các nỗ lực nhằm tạo điều kiện cho tiến trình hòa bình "cho đến khi đạt được sự công bằng, người dân Palestine giành lại được các quyền đã mất và hòa bình hiện diện trên toàn khu vực". Ông đồng thời kêu gọi Israel dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa Dải Gaza, coi việc áp đặt lệnh trên là "bất công" và "trái phép".

Ngày 25-9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã gặp Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (LA) Amr Musa để thảo luận về tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, trong đó có việc chấm dứt hoạt động xây dựng các khu định cư mới của Israel. Hai bên đã trao đổi ý kiến về khả năng khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra những điều kiện nhằm duy trì đàm phán.

Cùng ngày, đặc phái viên về hòa bình Trung Đông của Mỹ George Mitchell đã gặp Tổng thống Palestine Abbas trong nỗ lực nhằm thuyết phục Palestine không rút khỏi các cuộc đàm phán mới với Israel. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley cho biết washington sẽ nỗ lực hết sức để duy trì các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu và Quốc tế của Áo Micheal Spindelegger đã yêu cầu Israel gia hạn lệnh ngừng xây dựng các khu định cư; cho rằng việc ngừng xây dựng khu định cư là cơ sở để duy trì các cuộc đàm phán và tạo môi trường thuận lợi để các vấn đề cơ bản có thể được giải quyết thành công.

Bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, ngày 25-9, dân định cư Israel đã chuyển vật liệu xây dựng vào sâu bên trong một khu định cư Do Thái ở khu Bờ Tây để chuẩn bị đào móng xây nhà. Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ không gia hạn lệnh tạm dừng xây dựng khu định cư bất chấp yêu cầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.