Căng thẳng chính trị ở Kyrgyzstan

Tổng thống và Thủ tướng muốn loại bỏ quốc hội

Hãng Tân Hoa ngày 20-12 đưa tin, Tổng thống Kyrgyzstan K.Bakiyev đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng và toàn bộ nội các Kyrgyzstan, làm cho tình hình chính trị vốn đã bất ổn càng thêm căng thẳng.

Thủ tướng F.Kulov cho biết ông và nội các từ chức do những sửa đổi hiến pháp tháng trước đã làm cho chính phủ và quốc hội không thể hợp với nhau. Tổng thống Bakiyev đã ký thông qua các sửa đổi này vào tháng 11 sau một tuần biểu tình phản đối của phe đối lập. Với quyết định từ chức, ông F.Kulov muốn đẩy nhanh các cuộc bầu cử quốc hội mới trong khi quốc hội hiện nay đến 2010 mới hết nhiệm kỳ.

Quan hệ của ông Bakiyev (thắng cử tháng 3-2005) với quốc hội không mấy tốt đẹp. Quốc hội đã buộc tội ông trì hoãn những lời hứa trao thêm quyền lực cho các nghị sĩ quốc hội. Theo các nhà phân tích tình hình khu vực, hai ông Bakiyev và Kulov muốn loại bỏ quốc hội đối nghịch hiện nay và bầu ra một quốc hội mới đứng về phía chính phủ.

V.A. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.