Tổng thống Venezuela: Đảo chính đã thất bại

SGGP
Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động đã thất bại; đồng thời tố cáo Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền Venezuela...

Tổng thống Nicolas Maduro (bìa trái) trao đổi với các tướng lĩnh cấp cao quân đội Venezuela tại thủ đô Caracas

Tổng thống Nicolas Maduro (bìa trái) trao đổi với các tướng lĩnh cấp cao quân đội Venezuela tại thủ đô Caracas

Ngày 1-5, hãng Reuters đưa tin Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động đã thất bại; đồng thời tố cáo Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền Venezuela và khẳng định lực lượng vũ trang cam kết trung thành tuyệt đối với nhân dân và Hiến pháp Venezuela.

Trong tầm kiểm soát

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố, các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang và các đơn vị quân đội trên cả nước khẳng định sẽ tiếp tục trung thành tuyệt đối với nhân dân, hiến pháp và tổ quốc bất chấp việc một nhóm nhỏ các binh sĩ đã nổi dậy, tham gia cùng với phe đối lập cực đoan trong nước âm mưu đảo chính, lật đổ chính quyền.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng truyền thông không nên biến thành công cụ cho các thế lực tìm cách làm leo thang tình hình tại Venezuela bằng cách tuyên truyền tin tức giả mạo; nhấn mạnh việc đưa tin khách quan là tối quan trọng đối với Venezuela.

Tổng thống Maduro quyết định bổ nhiệm tướng Gustavo Gonzalez Lopez làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Bolivar (Sebin), thay cho tướng Manuel Ricardo Cristopher, người bị nghi ngờ có dính líu tới vụ nổi dậy của một nhóm binh sĩ. Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Maduro kêu gọi nhân dân xuống đường tuần hành bảo vệ cách mạng.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cho biết, tình hình vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và ý định đảo chính của một nhóm nhỏ binh sĩ đã bị ngăn chặn bởi sự đoàn kết của nhân dân và quân đội, với quyết tâm bảo vệ trật tự hiến pháp. Thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) khẳng định, tất cả các đơn vị thuộc 8 quân khu quốc phòng toàn diện trên lãnh thổ Venezuela vẫn hoạt động bình thường và sẽ tiếp tục tuân thủ hiến pháp dưới sự chỉ huy của các tướng lĩnh trung thành với Tổng thống Maduro.

Tổng thống Maduro cũng tuyên bố âm mưu đảo chính do ông J.Guaido phát động cùng ngày là minh chứng cho thấy sự tồn tại của các nhóm cực hữu luôn tìm cách tạo dựng những sự kiện bạo lực phục vụ cho lợi ích của các thế lực bên ngoài. Theo nhà lãnh đạo Venezuela, những gì xảy ra trong ngày 30-4 là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền cách mạng Bolivar.

Tổng thống Maduro khẳng định, căn cứ không quân La Carlota ở phía Đông Caracas chưa bao giờ “bị chiếm quyền kiểm soát” nhưng thông tin mà phe đối lập đưa ra nhằm tạo ra sự hỗn loạn và hiểu nhầm rằng quân đội đã đứng lên chống lại chính phủ hợp hiến. Hiện cơ quan công tố Venezuela đã khởi động tiến trình điều tra đối với những đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành và Bộ Tư pháp sẽ có những hành động phù hợp vào thời điểm thích hợp.

Phản đối đảo chính

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên tại Venezuela kiềm chế tối đa. Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định, giải pháp chính trị, hòa bình và dân chủ là giải pháp duy nhất cho tình hình tại Venezuela hiện nay. EU lên án mọi hình thức bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.

Bolivia và Cuba đã lên án âm mưu đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ Venezuela. Tổng thống Bolivia Evo Morales đã kêu gọi các chính phủ Mỹ Latinh cùng lên án cuộc đảo chính tại Venezuela và ngăn chặn bạo lực làm dân thường thiệt mạng. Ông Morales cũng cáo buộc Mỹ gây ra bạo lực và chết chóc tại Venezuela.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel cho rằng: “Những kẻ phản bội đã tự cho mình là người lãnh đạo phong trào đảo chính đang sử dụng binh sĩ và vũ khí hạng nặng tại một khu vực công cộng trong thành phố nhằm gây bất ổn và khủng bố”. Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập các diễn biến ở Venezuela trong cuộc thảo luận với cơ quan an ninh cấp cao Nga.

Trong khi đó, Mỹ và Brazil tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập J.Guaido. Colombia thì cho biết sẽ kêu gọi nhóm Lima, gồm 13 quốc gia Mỹ Latinh và Canada tập trung vào vấn đề Venezuela, họp khẩn.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.