Tổng thống Venezuela tuyên bố tình trạng khẩn cấp về điện

(SGGPO).- Ngày 8-2, Tổng thống Hugo Chavez đã tuyên bố đặt nước này trong tình trạng khẩn cấp về điện, do Venezuela đang trải qua đợt khô hạn tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua.

Theo AFP, Tổng thống Chavez cho biết mực nước tại nhà máy thủy điện Guri trên sông Orinoco vẫn đang ở dưới mức thấp nhất trong khi nhà máy này cung cấp 70% điện cho Venezuela. Tổng thống Chavez nói: “Hôm nay đập chứa nước tiếp tục giảm 13 cm nước. Trong cả năm 2009 không có mưa, đây là đợt khô hạn tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua tại Venezuela”.

Đập thủy điện Guri tại Venezuela cạn nước gâh thiếu điện nghiêm trọng

Tình trạng khẩn cấp sẽ buộc chính phủ phải tìm nhiều cách bổ sung nguồn điện. Tháng 1 vừa qua, Chính phủ Venezuela đã tuyên bố chi 1 tỷ USD cho 59 dự án phát, truyền dẫn và bảo trì lưới điện. Mặc dù là nước xuất khẩu dầu thô, song từ trước tới nay, nguồn điện của Venezuela vẫn dựa vào thủy điện.

Hồi đầu tháng, do tình  trạng hạn hán, mỗi ngày người dân Venezuela chỉ được cung cấp điện trong vài giờ. Tổng thống Chavez đã cách chức ban lãnh đạo ngành điện nước này.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.