Tổng tuyển cử Đức, đảng cực hữu có khả năng đứng thứ ba

SGGP
Hôm nay 24-9, hơn 61,9 triệu cử tri Đức đi bầu cuộc tổng tuyển cử quốc gia được chờ đợi từ lâu. 

Hai ứng viên Martin Schulz và Angela Merkel trong cuộc đua vào chức Thủ tướng Đức. Ảnh: Business Insider

Hai ứng viên Martin Schulz và Angela Merkel trong cuộc đua vào chức Thủ tướng Đức. Ảnh: Business Insider

Theo Reuters, đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel thuộc Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) đã trở lại bang nhà Mecklenburg-Western Pomerania sau khi kết thúc chiến dịch vận động bầu cử vào ngày 22-9.  Trong khi đó, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Martin Schulz đến thành phố Aachen, gần quê hương Wurselen của ông.
Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, CDU đang chiếm ưu thế ở bang Bavaria so với SPD. Tuy nhiên, đảng cực hữu Giải pháp thay thế cho nước Đức (AFD) đang đặt ra một thách thức nghiêm trọng khi đứng vị trí thứ ba. Trên bình diện cả nước, theo các cuộc thăm dò, AFD cũng chiếm vị trí thứ ba với dự kiến 13% phiếu bầu.
Cuộc khảo sát của Insa cho biết, CDU sẽ giữ vị trí đầu với 34%, kế tiếp là SPD 21% và AFD 11%. Trong một cuộc thăm dò riêng của Stern-RTL, AFD dự kiến sẽ giành được 11% phiếu bầu so với CDU (36%) và SPD (22%). Đáng chú ý là đảng Xanh, một trong các đảng lớn của Đức rơi xuống gần ngưỡng giới hạn khi chỉ đạt ở mức 7%.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.