Tổng tuyển cử Đức, đảng cực hữu có khả năng đứng thứ ba

SGGP
Hôm nay 24-9, hơn 61,9 triệu cử tri Đức đi bầu cuộc tổng tuyển cử quốc gia được chờ đợi từ lâu. 

Hai ứng viên Martin Schulz và Angela Merkel trong cuộc đua vào chức Thủ tướng Đức. Ảnh: Business Insider

Hai ứng viên Martin Schulz và Angela Merkel trong cuộc đua vào chức Thủ tướng Đức. Ảnh: Business Insider

Theo Reuters, đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel thuộc Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) đã trở lại bang nhà Mecklenburg-Western Pomerania sau khi kết thúc chiến dịch vận động bầu cử vào ngày 22-9.  Trong khi đó, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Martin Schulz đến thành phố Aachen, gần quê hương Wurselen của ông.
Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, CDU đang chiếm ưu thế ở bang Bavaria so với SPD. Tuy nhiên, đảng cực hữu Giải pháp thay thế cho nước Đức (AFD) đang đặt ra một thách thức nghiêm trọng khi đứng vị trí thứ ba. Trên bình diện cả nước, theo các cuộc thăm dò, AFD cũng chiếm vị trí thứ ba với dự kiến 13% phiếu bầu.
Cuộc khảo sát của Insa cho biết, CDU sẽ giữ vị trí đầu với 34%, kế tiếp là SPD 21% và AFD 11%. Trong một cuộc thăm dò riêng của Stern-RTL, AFD dự kiến sẽ giành được 11% phiếu bầu so với CDU (36%) và SPD (22%). Đáng chú ý là đảng Xanh, một trong các đảng lớn của Đức rơi xuống gần ngưỡng giới hạn khi chỉ đạt ở mức 7%.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />