TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ An vị Quốc Tổ Hùng Vương

Sáng 25–3, tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng nằm trong khuôn viên Công viên Lịch sử văn hóa Dân tộc (ấp Vĩnh Thuận, phường Long Bình, quận 9, TPHCM), TP HCM đã long trọng tổ chức Lễ An vị Quốc Tổ Hùng Vương.

Tham dự lễ an vị có các đồng chí: Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM; Nguyễn Trung Tín,  Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Phan Xuân Biên, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trần Thành Long, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM, cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng võ trang, nhân sĩ trí thức, tôn giáo và đông đảo nhân dân thành phố tham dự.

 

 
Rước các linh vị vào đền các vua Hùng
 
Rước linh vị lửa vào đền các vua Hùng
 

Sau cuộc hành trình từ ngày 16-3, vượt qua cả ngàn kilômét đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ rước linh vị gồm: đất, nước và lửa, các đại biểu của TPHCM đã trở về. Từ 9 giờ sáng 25-3, Đoàn Nghi lễ và đại biểu đã đón tiếp Linh vị Quốc Tổ Hùng Vương tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Đồng Nai và TPHCM (đoạn giữa Ngã tư Long Bình và Ngã ba Vũng Tàu), sau đó di chuyển thẳng đến Khu tưởng niệm các Vua Hùng – Công viên Lịch sử văn hóa Dân tộc dâng lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Lãnh đạo TP HCM dâng hương lên bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương.

Sau các nghi lễ cúng tế trang trọng, lãnh đạo thành phố cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng võ trang, nhân sĩ trí thức, tôn giáo và đông đảo nhân dân đã lần lượt dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ.

Đây là lần đầu tiên TPHCM tổ chức lễ rước linh vị và lễ An vị Quốc Tổ Hùng Vương.

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.