TPHCM cam kết chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ

SGGPO
Sau thời gian thực hiện cách ly xã hội vì Covid-19, TPHCM xây dựng nhóm giải pháp khuyến khích chuyển đổi số, kinh tế số, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và thương mại điện tử. TPHCM cam kết có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đổi mới máy móc, thiết bị, số hóa dữ liệu…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có báo cáo gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) về tình hình hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong và sau thời gian thực hiện cách ly xã hội vì Covid-19.

Trong đó, về chính sách thuế, Cục Thuế TPHCM đã xây dựng Bộ tiêu chí hướng dẫn các trường hợp được miễn, giảm và giãn thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19; triển khai gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (theo thủ tục gia hạn trực tuyến); phối hợp với 24 quận, huyện rà soát danh sách các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh để hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ. Ngành thuế đã hạn chế hoặc không tổ chức thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Tính đến ngày 12-6, ngành thuế đã giải quyết cho 684 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp với số tiền hoàn hơn 4.500 tỷ đồng. Về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, đến nay, có gần 266.000 doanh nghiệp và gần 43.800 cá nhân được ưu đãi.

TPHCM cam kết chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ  ảnh 1 Chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tặng quà cho người bán vé số bị ảnh hưởng trong dịch Covid-19. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TPHCM đã làm việc với các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng để thực hiện cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với 476 doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các ngân hàng thương mại hỗ trợ chủ yếu tập trung hai nhóm gồm giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ. Đến cuối tháng 3-2020, đã hỗ trợ cho 230.600 khách hàng với tổng dư nợ đạt 382.500 tỷ đồng.

Hỗ trợ doanh nghiệp ở lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH TPHCM đã xử lý hồ sơ tạm hoãn đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 274 doanh nghiệp với gần 23.900 lao động. Dự kiến, số doanh nghiệp được tạm hoãn đóng BHXH là 2.000 đơn vị với 136.700 lao động.

Về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở LĐ-TBXH TPHCM đã thực hiện hỗ trợ hơn 8.000 người trong tổng số gần 11.200 giáo viên, nhân viên trong các cơ sở mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ (đạt 72%); hỗ trợ 28.200/48.000 người lao động trong các doanh nghiệp phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương với số tiền gần 28,2 tỷ đồng (1 triệu đồng/người/tháng). TPHCM có gần 250.000 người lao động tự do bị mất việc làm, đến nay, đã chi hỗ trợ cho 134.500 người (54%) với tổng số tiền 134,5 tỷ đồng. Đối với người có công với cách mạng (gần 32.700 người); diện nghèo, cận nghèo (110.800 người); diện bảo trợ xã hội (124.000 người), việc thực hiện hỗ trợ đạt gần 100%.

Báo cáo của UBND TPHCM cho biết, TPHCM tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; phấn đấu đến cuối tháng 6-2020, TPHCM tập trung giải quyết hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

TPHCM xây dựng nhóm giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại, phát triển và tránh phá sản. Đồng thời, xây dựng nhóm giải pháp mời gọi sự chung tay, tiếp sức của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của TPHCM giúp đỡ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hướng đôi bên cùng có lợi trong hợp tác như: hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu mới, tìm thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại, hỗ trợ đào tạo nghề…

Đặc biệt, TPHCM xây dựng nhóm giải pháp khuyến khích chuyển đổi số, kinh tế số, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và thương mại điện tử. TPHCM cam kết có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đổi mới máy móc, thiết bị, số hóa dữ liệu… thông qua chương trình cho vay kích cầu của TPHCM.

TPHCM có kế hoạch cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp du lịch xúc tiến thu hút du lịch nội địa, du lịch gắn với ngành vận tải, tháo gỡ các điểm nghẽn các dự án bất động sản, đấu giá đất đai, triển khai nhanh vốn đầu tư công, tạo lan tỏa huy động vốn xã hội.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />