TPHCM: Có ngưng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT có ít học sinh đăng ký?

SGGPO
Ngày 6-5, Báo SGGP nhận được phản ảnh của nhiều phụ huynh về việc giáo viên chủ nhiệm khối 9 tư vấn cho học sinh thay đổi nguyện vọng đã đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp của 4 trường THPT trên địa bàn TPHCM.
Cụ thể, học sinh đã đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 chương trình tích hợp của 4 trường THPT gồm: THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh), THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp), THPT Thủ Đức (TP Thủ Đức) và THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) đều được giáo viên chủ nhiệm tư vấn để xem xét, thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.
Qua tìm hiểu của PV Báo SGGP, đây là 4 trường THPT có số lượng học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 chương trình tích hợp thấp nhất trong số 13 trường tuyển sinh chương trình tích hợp trên địa bàn TPHCM năm học 2021-2022.
Trong đó, Trường THPT Thủ Đức chưa có hồ sơ đăng ký nào so với chỉ tiêu tuyển sinh là 35 học sinh. Trường THPT Trần Hưng Đạo chỉ có 6 hồ sơ đăng ký so với 70 chỉ tiêu tuyển sinh. Trường THPT Võ Thị Sáu có 14 hồ sơ đăng ký trên tổng số 35 chỉ tiêu tuyển sinh. Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu có 27 hồ sơ đăng ký trên tổng số 70 chỉ tiêu tuyển sinh.
Trưa 6-5, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Bảo Quốc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, 4 trường THPT nói trên hiện có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 chương trình tích hợp khá thấp nên khả năng mở lớp không cao.
TPHCM: Có ngưng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT có ít học sinh đăng ký? ảnh 1 Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021
Trước đó, theo quy định của UBND TPHCM, chương trình tích hợp chỉ có thể mở lớp với sĩ số từ 25-35 học sinh / lớp, trường học không thể mở lớp tích hợp nếu số lượng học sinh đủ điều kiện và nộp hồ sơ nhập học dưới 25 học sinh.
"Thời điểm hiện tại, chưa đủ cơ sở để khẳng định có thể mở lớp tích hợp tại 4 trường THPT nói trên hay không. Do đó, để đảm bảo quyền lợi học sinh, Sở GD-ĐT TP đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT quận, huyện tư vấn, hướng dẫn học sinh xem xét lại nguyện vọng đã đăng ký", ông Nguyễn Bảo Quốc cho biết. 
Từ thực tế đó, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm sẽ tư vấn, hỗ trợ học sinh tìm hiểu, xem xét lại các nguyện vọng đã đăng ký để có điều chỉnh phù hợp hơn. Tuy nhiên, quyền quyết định sau cùng vẫn thuộc về học sinh và phụ huynh. 
Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định, thời điểm hiện tại, học sinh đã đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 chương trình tích hợp trên địa bàn quận, huyện nào có thể nghiên cứu, xem xét điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 chương trình tích hợp của các trường THPT khác trên cùng địa bàn.
Sau khi có kết quả tuyển sinh, học sinh đã trúng tuyển vào các trường THPT có chỉ tiêu tuyển sinh chương trình tích hợp nhưng không thể mở lớp sẽ được xem xét khả năng chuyển tiếp qua các trường THPT tuyển sinh chương trình tích hợp và còn chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên năng lực học tập thực tế của học sinh. 
Về khả năng tăng thêm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường tại các trường THPT không mở được lớp tích hợp, đại diện Sở GD-ĐT TP khẳng định phải dựa vào tình hình thực tế sau khi có kết quả tuyển sinh. 
Hiện nay, dựa trên số lượng học sinh THCS đang theo học chương trình tích hợp ở mỗi khu vực, địa bàn dân cư, TPHCM sẽ phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp của các trường THPT. Đối với những khu vực không thể mở lớp 10 chương trình tích hợp, học sinh vẫn được xét tuyển theo 3 nguyện vọng đã đăng ký tuyển sinh lớp 10 thường.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục