TPHCM được ưu tiên phân bổ thêm 800.000 liều vaccine, hoàn thành tiêm trong 1 tuần

SGGPO
Chiều 16-6, tại cuộc trao đổi với báo chí về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng đại diện Thường trực Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch tại TPHCM cho rằng, Chính phủ đã có quyết định phân bổ cho TPHCM 800.000 liều vaccine, Viện Pasteur TPHCM và các kho chứa của ngành có thể đảm bảo việc tiếp nhận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, TPHCM là một trong những địa phương được Chính phủ ưu tiên về vaccine. Cụ thể, trong thời gian tới, TP được phân bổ 800.000 liều vaccine phòng Covid-19. Bên cạnh những đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ thì trong đợt này TP cần tập trung tiêm phòng vaccine trong các khu công nghiệp, đặc biệt là các công nhân tham gia sản xuất. 

Về năng lực tiêm vaccine tại TPHCM, theo GS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, TP có thể xây dựng kịch bản 200.000 mũi tiêm/ngày và với số lượng vaccine này, trong vòng khoảng 1 tuần, TP sẽ hoàn thành công tác tiêm phòng cho các đối tượng ưu tiên.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đến thời điểm này TPHCM đã có hơn 1.000 ca mắc trong cộng đồng, đây cũng là thời điểm TP cần chuẩn bị kịch bản cho tình huống có 5.000 ca bệnh để lên kế hoạch ứng phó với tình hình. Đặc biệt là công tác chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để thu dung, điều trị cho các trường hợp F0 và cách ly tập trung cho những người thuộc diện F1.

Tuy nhiên, các ổ dịch lớn trong cộng đồng hiện nay như ổ dịch Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng, Khu chung cư Ehome 3, ổ dịch huyện Hóc Môn và Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc... đã tạm thời ổn định, số ca mắc mới đã giảm dần. Còn đối với các ca bệnh, nhóm lây nhiễm nhỏ trong cộng đồng thì TP cũng đã nỗ lực truy vết, khoanh vùng nhỏ theo từng khu vực.

"Trong bối cảnh biến thể Delta của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lanh nhanh thì TP cần đẩy nhanh công tác xét nghiệm, đặc biệt sử dụng công cụ test nhanh để phát hiện F0 sớm hơn so với trước đây. TP cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giám sát, đặc biệt là huy động các công cụ test nhanh, sử dụng linh hoạt việc xét nghiệm mẫu đơn, mẫu gộp, test nhanh kháng nguyên... đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để khoanh vùng dập dịch”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trong khi dịch bệnh lây lan rộng tại nhiều địa phương, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã bàn bạc xây dựng phương án cách ly tại cơ sở sản xuất, tại nơi lưu trú khi các khu cách ly tập trung quá tải. Tuy nhiên, dù cách ly ở đâu thì cũng phải đảm bảo các điều kiện về y tế, khoảng cách... Đơn cử như các nhà trọ, nhà thiết kế dạng ống có quá đông người thì không thể được sử dụng để cách ly F1.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo các tiêu chí cách ly tại nhà, nơi sản xuất đối với các trường hợp F1 và sẽ áp dụng khi cần thiết. Đặc biệt, trong làn sóng dịch thứ 4, Bộ Y tế đã xây dựng tiêu chí cách ly tại nhà cho người dưới 15 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, dự kiến sẽ thí điểm tại TPHCM.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />