TPHCM: Nên ưu tiên mặt bằng để xây dựng nhà vệ sinh công cộng

TPHCM thực hiện cuộc vận động xây dựng “Nếp sống văn minh đô thị” đã được 5 tháng. Thế nhưng, nhìn lại vẫn chưa thấy dấu hiệu chuyển biến tích cực. Cho đến nay, những hình ảnh chưa đẹp, chưa sạch, thậm chí nhếch nhác vẫn tồn tại ở nhiều nơi. Riêng chuyện phóng uế, tiểu tiện trên đường phố vẫn diễn ra nhan nhản khiến du khách nước ngoài và người dân bức xúc. Theo tôi, một trong những việc “cần phải làm ngay” là phải xây dựng cho được mạng lưới nhà vệ sinh công cộng (VSCC) ở khắp mọi nơi để tránh gây ô nhiễm môi trường, làm mất vẻ mỹ quan đô thị...

Theo Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, trên địa bàn TPHCM hiện chỉ có khoảng 100 nhà VSCC, trong đó đa số tập trung tại quận 1, 3… còn ở các quận ven và huyện ngoại thành thì không có… Do TPHCM đang thiếu nhà VSCC nên tình trạng phóng uế bừa bãi vẫn không giảm. Chưa hết, không phải 100% nhà VSCC hiện có đều hoạt động có hiệu quả, mà không ít nhà VSCC đang đóng cửa im ỉm hoặc hoạt động cầm chừng.

Để khắc phục bài toán thiếu nhà VSCC, theo tôi, UBND TPHCM nên giao chỉ tiêu cụ thể cho mỗi quận, huyện (tùy theo yêu cầu thực tế), bố trí tập trung tại các khu vực đông dân như công viên, chợ, siêu thị, trường học, bệnh viện, bến xe, cây xăng, quán ăn… Vừa qua nhiều quận, huyện kêu thiếu mặt bằng để xây nhà VSCC, thế nhưng nếu các địa phương biết tận dụng những mảnh đất bỏ trống hoặc mặt bằng sử dụng sai mục đích tại các ngã ba, ngã tư đường phố thì mặt bằng xây nhà VSCC sẽ không thiếu. Tại các quận, huyện vẫn có tình trạng sử dụng đất công chưa hiệu quả, thậm chí lãng phí, thế nhưng khi cần mặt bằng xây nhà VSCC thì lại bảo: “Không có đất”! Như vậy khó khăn thiếu nhà VSCC chưa được tháo gỡ là do lãnh đạo chính quyền các cấp chưa thật sự quan tâm, thậm chí còn có thái độ xem nhẹ việc này.

Thanh Mai (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.