TPHCM: Nỗ lực không để xảy ra cháy lan cháy lớn

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM, năm 2016, TP phải kéo giảm 15% số vụ cháy nổ và hậu quả để lại so với cùng kỳ, ngay từ đầu năm mới, Cảnh sát PCCC TPHCM đã phối hợp với các quận huyện tổ chức thực hiện nhiều giải pháp để chấm dứt các vụ cháy lan cháy lớn.

Cảnh sát PCCC kiểm tra một cơ sở tồn trữ, kinh doanh hóa chất trên địa bàn quận 2.

Xác định các cơ sở sản xuất, tồn trữ, kinh doanh dung môi - hóa chất là đối tượng dễ cháy nổ, đặc biệt khi xảy ra sự cố, hậu quả để lại thường rất nghiêm trọng. Ngay từ đầu năm 2016, Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân tiến hành tổng kiểm tra, phúc tra toàn bộ cơ sở có hoạt động liên quan đến hóa chất trên địa bàn quận Bình Tân.

Cửa hàng sơn PU Đại (479 Hương Lộ 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) từng được cán bộ PCCC địa bàn nhắc nhở khắc phục các vi phạm, tuy nhiên, mới đây qua kiểm tra, đơn vị chức năng tiếp tục phát hiện cơ sở này tồn tại nhiều lỗi: bố trí hàng hóa cản trở lỗi thoát nạn; không ban hành nội quy - quy chế làm việc đối với nhân viên để biết cách sử dụng, điều chế đúng cách với từng loại hóa chất; không bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy… Không chỉ vi phạm các lỗi như cửa hàng sơn PU, Công ty TNHH S.P (số 32 Võ Văn Vân, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) chuyên kinh doanh các loại dung môi - hóa chất còn vi phạm lỗi không huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng chữa cháy tại chỗ…Đó là 2 trong số 48 cơ sở - doanh nghiệp hóa chất trên địa bàn quận Bình Tân vừa được Phòng cảnh sát PCCC quận Bình Tân kiểm tra, xử lý nghiêm. “Đối với các cơ sở này, chúng tôi sẽ theo dõi sâu sát trong thời gian tới, nếu tiếp tục vi phạm, đơn vị sẽ tạm đình chỉ hoạt động”, một cán bộ kiểm tra - Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân nói.

Trong khi đó, tại quận 7, Phòng Cảnh sát PCCC quận 7, cho biết: Để kéo giảm số vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn trong năm 2016, từ ngày 11 đến 22-1, đơn vị đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn PCCC tại tất cả các kho hàng hóa, khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao tại 10 phường của quận. Qua đó, đơn vị đã xử lý hơn 20 trường hợp vi phạm, đề nghị khắc phục ngay các lỗi. Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC quận 7 cũng đang phối hợp cùng Điện lực Nhà Bè, UBND các phường, Quận Đoàn quận 7… tổ chức giúp đỡ người dân khắc phục các tồn tại, hư hỏng của hệ thống điện sinh hoạt trong nhà và ngõ hẻm.…

Tại các quận 9, 12, Tân Phú, Phòng cảnh sát PCCC phối hợp cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh việc chuyển hóa các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Sau hơn một tháng triển khai, đến nay, tại 3 quận này đã có gần 100 cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao được chuyển hóa. Ngoài ra, Cảnh sát PCCC của 3 quận đang tiến hành lắp đặt thêm nhiều trụ nước cứu hỏa trong các hẻm sâu, khu vực có nguy cơ cháy cao nhưng ít trụ nước.

Để đạt được mục tiêu kéo giảm 15% số vụ cháy trong năm 2016 so với cùng kỳ, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, lưu ý các Phòng cảnh sát PCCC trực thuộc cần tham mưu tốt cho UBND các quận huyện, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, triển khai đồng bộ các giải pháp. Tùy vào đặc điểm tình hình của địa bàn, đối tượng có nguy cơ cháy cao mà triển khai các giải pháp một cách hợp lý, khoa học…

Cảnh sát PCCC kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện tốt các quy định an toàn PCCC tại một khu dân cư ở quận 7.

Đại tá Lê Tân Bửu nhấn mạnh, các giải pháp thực hiện phải nhắm vào phương chăm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện - vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Trong 4 yếu tố tại chỗ, cần xem trọng lực lượng tại chỗ, cả phòng và chữa cháy, vì đây là lực bám sát và gần cơ sở nhất, tiếp cận và xử lý nhanh nhất các vi phạm, cũng như các sự cố hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra. Hiện nay, TPHCM đang bước vào mùa khô, các đơn vị trực thuộc cần đẩy mạnh các giải pháp phòng cháy vào các đối tượng: rừng, chợ, nhà cao tầng…

NGUYỄN TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.