TPHCM thu hồi 1.800 tỷ đồng thanh toán cho Công ty Đại Quang Minh

SGGP
Văn phòng UBND TPHCM vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong về một số vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Thông báo chấp thuận đề xuất của nhóm công tác liên ngành thực hiện dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm về việc thu hồi ngân sách thành phố khoản tiền sử dụng đất (1.800 tỷ đồng) dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung của Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng KĐTM Thủ Thiêm được giao dự thảo văn bản để UBND TPHCM xin ý kiến của Thanh tra Chính phủ về việc tính lãi suất chậm nộp và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng với số tiền sẽ nộp (gồm 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp). Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận, yêu cầu UBND TPHCM thu hồi về ngân sách 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp, do đã xác định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán đối ứng cho dự án BT 4 tuyến đường chính chưa đúng quy định.

Liên quan đến việc bố trí nền đất tái định cư cho các hộ dân thuộc khu 4,39ha phường Bình An, thông báo giao Sở QH-KT khẩn trương rà soát và dự thảo tờ trình UBND TPHCM đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn về việc phân nền đất bề ngang rộng 4,5m để bố trí cho người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng giao Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng KĐTM Thủ Thiêm xem xét thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 12 lô đất có chức năng quy hoạch đất nhà ở - thương mại - dịch vụ, để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Đơn vị này cũng được giao phối hợp Sở QH-KT điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 đối với 3 lô đất có chức năng quy hoạch đất trường học. Sau đó, Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng KĐTM Thủ Thiêm xem xét, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với 3 lô đất này, để phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, thông báo yêu cầu đẩy nhanh tiến độ một số dự án khác, đặc biệt là dự án Khu đô thị Sing Việt (huyện Bình Chánh) đang gặp nhiều phản ánh, bức xúc của người dân. Cụ thể, các đơn vị liên quan phải làm việc với nhà đầu tư, thống nhất phương án thực hiện để dự án Khu đô thị Sing Việt và Khu tái định cư Sing Việt sớm hoàn thành các thủ tục, tổ chức xây dựng hạ tầng và bố trí nền tái định cư cho người dân.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án