TPHCM tổng kiểm tra cháy, nổ ở vũ trường, quán karaoke

 

“Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về an toàn PCCC và kỹ năng xử lý thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra nơi ở, nơi làm việc. Đặc biệt là khi tham gia tại những nơi vui chơi giải trí cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, không mang theo chất cháy, chất nổ”- khi khuyến cáo người dân thành phố (TP), khách du lịch về các giải pháp tự bảo vệ bản thân, tránh tai nạn thảm khốc xảy ra, Đại tá Trần Thanh Châu - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM (ảnh) đã nhấn mạnh như trên khi trao đổi với chúng tôi.

° Dư luận vừa qua hết sức bàng hoàng vì vụ cháy quán karaoke số 68 trên đường Trần Thái Tông - phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội làm 13 người chết. Để phòng ngừa những vụ tai nạn thương tâm như thế có thể diễn ra trên địa bàn, Cảnh sát PCCC TPHCM sẽ có những hành động gì cụ thể không thưa đồng chí?

° Đại tá Trần Thanh Châu: Sau khi nhận được Công điện số 1926/CĐ-TTg ngày 02/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo riêng của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an về việc triển khai tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC đối với các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao như: quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng tiệc cưới… Cảnh sát PCCC TP đã ngay lập tức tham mưu cho UBND TP ban hành kế hoạch về Tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở công cộng, dịch vụ vui chơi giải trí đông người trên địa bàn TPHCM, trong đó chỉ đạo các sở, ban ngành đóng trên địa bàn TP phối hợp thực hiện các nội dung sau theo 2 cấp: thành phố và quận, huyện.

Đặc biệt, trong đó sẽ tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người nhất là các cơ sở có nguy hiểm cháy nổ như quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng… Trên cơ sở kết quả kiểm tra, hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay thiếu sót xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; hướng dẫn kỹ năng chữa cháy thoát nạn; phát huy phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; vật tư và hậu cần tại chỗ...

Tuy nhiên, không phải đợi đến khi thấy tai nạn nghiêm trọng nói trên ở Hà Nội thì chúng ta mới mở đợt tổng kiểm tra này mà việc kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở công cộng, dịch vụ vui chơi giải trí đông người trên địa bàn TPHCM đã được Cảnh sát PCCC TPHCM và các Phòng Cảnh sát PCCC quận huyện thường xuyên thực hiện trong năm.

° Là địa bàn có đông các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán ăn, karaoke đông nhất nhì cả nước với lưu lượng tập trung đông dân, đồng chí có thể đưa ra đánh giá chung về điều kiện an toàn PCCC trong cơ sở kinh doanh dịch vụ này?

° Đó chính là vấn đề “đau đầu” của không chỉ lực lượng Cảnh sát PCCC mà còn với các ban ngành, địa phương có liên quan lâu nay. Phải nói rằng, các tụ điểm kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke là một trong những loại hình thường xuyên xảy ra cháy và gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng ý thức được điều này và có sự quan tâm, đầu tư đúng mực về công tác PCCC. Đặc điểm chung của các cơ sở karaoke, vũ trường thường được thiết kế rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà thường bị che chắn bởi các biển quảng cáo; điều kiện thông gió dường như là không có, do đó khi xảy ra cháy gây nên hiện tượng tụ khói gây khó khăn cho việc tổ chức chữa cháy của lực lượng chữa cháy - CNCH. Nội thất trong các cơ sở này thường sử dụng vật liệu để cách âm, dễ cháy như đệm mút, cao su, phông rèm nên khi có cháy tốc độ cháy lan nhanh, khi cháy sinh ra những sản phẩm cháy độc hại nhưng phần lớn các cơ sở này không đảm bảo yêu cầu về lối thoát nạn. Ngoài ra, hệ thống đèn chiếu sáng gặp sự cố, chỉ dẫn thoát nạn có nhưng trong quá trình hoạt động làm mất tác dụng của lối thoát nạn. Ngoài ra, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn có nhưng hầu hết đã bị hư hỏng, che khuất hoặc không đưa vào sử dụng hoặc không được trang bị các thiết bị báo cháy và chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố.

Trên lối thoát nạn, hành lang bố trí nhiều gương gây cản trở đến công tác thoát nạn. Chưa kể, các cửa phòng hát karaoke hiện nay đều có hướng mở vào trong, tức là mở ngược chiều thoát nạn, trong khi theo quy định đối với phòng hát từ 15 người trở lên hướng cửa thoát nạn phải mở ra ngoài. Trong khi đó, các phòng hát đều được thiết kế kín, cách âm nên nếu không may xảy ra sự cố thì việc báo động, hô hoán cho mọi người ra khỏi phòng hát là rất khó. Bên cạnh đó việc thay đổi công năng sử dụng, cải tạo từ nhà ở, công trình khác không đúng với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn PCCC, nên không phát hiện đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây cháy lan và cháy lớn. Ngoài ra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về PCCC hoặc không quan tâm cho công tác đảm bảo an toàn PCCC cho chính cơ sở của mình hoặc của khách cũng là vấn đề lớn dễ dẫn đến nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Người dân cần tăng cường trang bị các kiến thức, kỹ năng về PCCC để bảo vệ an toàn bản thân

° Với đặc trưng của TPHCM - đô thị năng động nhất của cả nước hiện nay, nơi tập trung đông người dân cả nước cũng như khách nước ngoài, để phòng ngừa hiệu quả những tai nạn thương tâm như nói trên, Cảnh sát PCCC TPHCM có đưa ra những khuyến cáo gì không thưa đồng chí?

° Để tránh những tai nạn thảm khốc như nói trên tái diễn, Cảnh sát PCCC TPHCM mong người dân TPHCM, khách du lịch nước ngoài cùng những doanh nghiệp kinh doanh loại hình dịch vụ này cần:

+ Tuyệt đối chấp hành nghiêm luật PCCC, các quy phạm pháp luật của Nhà nước đã ban hành về PCCC.

+ Đầu tư lắp đặt các thiết bị PCCC đúng theo loại hình như trên.

+ Phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy đúng theo loại hình như trên.

+ Tổ chức xây dựng lực lượng phòng cháy ở cơ sở để tổ chức diễn tập cũng như thực hiện các yêu cầu của PCCC đối với cơ sở trong quá trình thi công và trong quá trình đưa vào sử dụng.

+ Nâng cao ý thức tự giác chấp hành, tự giác kiểm tra công tác chòng cháy của cơ sở

+ Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về an toàn PCCC và kỹ năng xử lý thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra nơi ở, nơi làm việc. Đặc biệt là khi tham gia tại những nơi vui chơi giải trí cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lữa, nguồn nhiệt, không mang theo chất cháy, chất nổ. 

+ Khi đến những nơi vui chơi giải trí cần quan sát kỹ các lối thoát nạn để đề phòng khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì xử lý kịp thời và thoát nạn an toàn cho mình.

°Xin cám ơn đồng chí!

 

 

 Đẩy mạnh tuyên truyền kỹ năng về PCCC và những biện pháp thoát nạn, cứu người

UBND TPHCM vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị củng cố, kiện toàn lực lượng, đầu tư trang bị cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành để làm tốt công tác phòng, ngừa cũng như xử lý kịp thời, hiệu quả các sự cố về cháy, nổ ngay từ ban đầu.

Theo đó, Cảnh sát PCCC TPHCM cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC và những biện pháp thoát nạn, cứu người. Xây dựng các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn trong các đợt cao điểm tết và mùa khô 2017 tại các khu dân cư, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, cơ sở dịch vụ dân cư, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người, kho tàng, bến bãi…

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2017, kiểm tra, rà soát an toàn cháy nổ, PCCC tại các điểm kinh doanh, dịch vụ: vũ trường, quán bar; karaoke, phòng thu âm; massage, xông hơi; nhà hàng tiệc cưới; rạp hát, rạp chiếu phim, cơ sở hoạt động biểu diễn nghệ thuật; chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Công an TPHCM tập trung điều tra những vụ cháy có dấu hiệu tội phạm, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến lĩnh vực PCCC khi có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

UBND TPHCM giao Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm trong xây dựng, cải tạo công trình; đối với những trường hợp cơi nới công trình lấn chiếm hành lang an toàn, cản trở lối thoát nạn, lắp đặt các bảng quảng cáo không đúng thiết kế cho phép, không đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng, chống cháy, nổ, ảnh hưởng đến điều kiện chống cháy lan, thoát nạn và hoạt động cứu nạn, cứu hộ…

Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC ở nơi công cộng; kiểm tra, quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở, loại hình hoạt động theo thẩm quyền được giao; đề xuất đình chỉ, rút phép hoạt động đối với các cơ sở dịch vụ vui chơi, giải trí tập trung đông người hoạt động trá hình, biến tướng, sai phép...

UBND các quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC ở khu dân cư, chung cư, tổ chức xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; củng cố lực lượng dân phòng, đầu tư trang bị cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ; xây dựng cơ chế phối hợp giữa lực lượng dân phòng, lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ và lực lượng PCCC cơ sở nhằm huy động tối đa lực lượng, phương tiện phục vụ công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn...

Phương Thanh (thực hiện)


Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.