Tranh cãi quanh việc lén theo dõi thông tin ở Mỹ

Sau tiết lộ của tờ Guardian, ngày 7-6, tờ Washington Post tiếp tục công bố thêm các chi tiết mới trong vụ theo dõi thông tin của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Mỹ. Microsoft, Yahoo, Google, Facebook, PalTalk, AOL, Skype, YouTube, Apple là những cái tên nằm trong danh sách các công ty bị theo dõi.

Thống kê thời điểm các vụ bí mật theo dõi thông tin trên diện rộng của an ninh Mỹ.

Bảo vệ quyền nghe lén

NSA đã lén kết nối với các máy chủ của những nhà cung cấp dịch vụ internet lớn trên của Mỹ để thu thập các đoạn băng video, hình ảnh và thư điện tử. Những người bênh vực hành động này của Chính phủ Mỹ nói rằng, dữ liệu về các cuộc gọi bên trong và bên ngoài lãnh thổ Mỹ mà NSA thu thập được có thể giúp các cơ quan tình báo phát hiện kế hoạch các cuộc tấn công khủng bố.

Mặc dù không xác nhận những thông tin tờ Guardian đưa ra, song các quan chức cấp cao của Mỹ đã lên tiếng bảo vệ việc nghe lén hàng triệu cuộc điện thoại, cho rằng chương trình này là hợp pháp. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ là an ninh quốc gia. Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi có các công cụ cần thiết để đối phó với những mối đe dọa do những kẻ khủng bố gây ra. Điều chúng ta cần là cân bằng ưu tiên này với việc bảo vệ các quyền tự do cơ bản của công dân”. Ông Earnest nói thêm rằng, Tổng thống Barack Obama hoan nghênh tranh luận về vấn đề này. Trong khi đó, Mike Rogers - người của đảng Cộng hòa, hiện là Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ-khẳng định chương trình này có vai trò rất quan trọng.

Các quan chức nói rằng chương trình này không nghe lén các cuộc gọi hay lấy tên những người tham gia cuộc gọi, mà chỉ đơn giản dùng để đối chiếu các số điện thoại, độ dài các cuộc gọi cá nhân và những dữ liệu khác. Một quan chức Mỹ cho biết, chương trình này sẽ giúp các nhân viên điều tra chống khủng bố biết được rằng liệu những kẻ khủng bố bị tình nghi có liên lạc với những đối tượng khác hay không, đặc biệt những người đang sinh sống tại Mỹ.

Tranh cãi

Những tiết lộ mới này đã gây ra cuộc tranh cãi mới ở Mỹ, trong bối cảnh Nhà Trắng đang phải chống lại những cáo buộc về việc xử lý mạnh tay đối với những người làm lộ nguồn tin, nghe lén điện thoại của các phóng viên hãng tin AP và nhằm vào một phóng viên của kênh Fox News trong một cuộc điều tra tin tức tình báo. Chương trình theo dõi các cuộc điện thoại của NSA lần đầu tiên được biết đến dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W.Bush, còn luật rà soát chống khủng bố và cho phép theo dõi đã được thông qua sau vụ tấn công 11-9. Những thông tin mới nhất về chương trình này là dấu hiệu cho thấy nó tiếp tục được sử dụng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Jameel Jaffer, một quan chức trong Liên minh tự do dân sự Mỹ (ACLU), nói: “Đây là chương trình mà trong đó có rất nhiều người vô tội bị các mật vụ của chính phủ theo dõi thường xuyên”. Tuy nhiên, bà Dianne Feinstein - Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện - tái khẳng định, chương trình này hợp pháp và được đảm bảo về mặt pháp lý.

Theo Reuters, những tiết lộ mới nhất về một chương trình của NSA được biết đến với tên gọi PRISM, nhằm giúp cộng đồng tình báo truy cập trực tiếp vào các máy chủ của các công ty lớn trong lĩnh vực Internet chắc chắn sẽ khuấy động thêm nhiều tranh cãi. Chương trình được xây dựng vào năm 2007 và phát triển nhanh chóng này hiện đã trở thành nguồn cung cấp nhiều thông tin tình báo bí mật nhất trong các bản tin vắn hàng ngày cho ông Obama.

Trong khi Chính phủ Mỹ thừa nhận về sự tồn tại của PRISM, một loạt đại diện của các công ty có tên trong danh sách bị nghe lén như Facebook, Apple đã lên tiếng phủ nhận việc cung cấp thông tin cho Chính phủ Mỹ. Còn Google, Yahoo! tuyên bố không có chuyện để cơ quan an ninh chính phủ truy cập trực tiếp vào hệ thống máy chủ.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.