Tránh rủi ro khi giao dịch bằng vàng

Bạn có nhu cầu thanh toán bằng vàng cho việc mua bán bất động sản hay muốn kiếm lợi nhuận qua mua bán vàng, nhưng lại băn khoăn lo lắng vì sự biến động phức tạp của giá vàng trên thị trường? Vậy làm sao để có thể phòng ngừa rủi ro khi giao dịch bằng vàng? Trang “Dịch vụ tài chính –ngân hàng” xin giới thiệu ý kiến của bà Hồ Thị Thanh Trúc, Trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ Sacombank, về vấn đề này:

Thời gian gần đây giá vàng trong nước biến động theo chiều hướng tăng mạnh do tác động tăng liên tục của giá vàng thế giới. Chỉ từ tháng 7 đến tháng 9-2005, giá vàng đã biến động khoảng 10%, ngày 22-9-2005 giá vàng thế giới đã tăng cao nhất trong vòng 18 năm qua (478 USD/ounce).

Giao dịch vàng tại Sacombank.

Vì vậy thị trường giao dịch vàng trong nước hiện nay gần như “đóng băng”, không ai mua hay bán mà người dân có tâm lý đợi giá xuống. Đến thời điểm này giá vàng thế giới hiện vẫn đang ở mức cao và không ai có thể dự đoán chính xác vàng sẽ tăng giá nữa hay không, nên hiện tại người dân không nên mua vàng.

Tuy nhiên, nếu người dân có vàng thì có thể bán vàng lấy tiền đồng gửi tiết kiệm, vì hiện nay lãi suất tiết kiệm vàng chỉ ở mức 1,5%/năm, trong khi tiết kiệm tiền đồng là 8,6%/năm (chênh lệch 7%/năm).

Tùy vào nhu cầu, người dân vẫn có thể an tâm chọn các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng để tránh rủi ro khi giao dịch bằng vàng. Nếu như thực sự có một khoản phải thanh toán trong tương lai bằng vàng nhưng không biết khi thanh toán giá vàng sẽ tăng mức độ nào thì ở thời điểm này người dân không nên chọn nghiệp vụ “quyền chọn vàng”.

Người dân muốn thực hiện phương thức này phải giao dịch vàng tối thiểu là 800 lượng và mức phí phải trả rất cao. “Quyền chọn vàng” hiện nay chỉ có thể phù hợp với những người đầu tư chấp nhận rủi ro. Còn nếu có nhu cầu thanh toán hoặc mua bán vàng thực sự, người dân có thể sử dụng dịch vụ “mua, bán vàng có kỳ hạn” từ 1 tuần đến 36 tháng.

Với dịch vụ này, người dân có thể ký hợp đồng mua 100 lượng vàng với giá niêm yết hiện tại ở ngân hàng cộng với mức phí (được tính theo lãi suất tiền gửi liên ngân hàng) và thanh toán ở một thời hạn cụ thể trong tương lai. Mặc dù dịch vụ này buộc người dân phải thực hiện hợp đồng nếu không sẽ bị mất tiền ký quỹ (10%), nhưng phí dịch vụ hiện thấp hơn nhiều so với dịch vụ “quyền chọn vàng” và hoàn toàn phù hợp với người có nhu cầu thanh toán thực sự.

Sacombank cũng cung cấp dịch vụ “mua, bán vàng kỳ hạn trả dần” với phương thức tương tự “mua, bán vàng kỳ hạn”, nhưng người dân không phải thanh toán một lúc vào kỳ hạn cụ thể mà có thể chia khoản thanh toán với ngân hàng ra làm nhiều đợt thanh toán cho đến kỳ hạn thực hiện hợp đồng. Phương thức này phù hợp với người dân có nguồn thu nhập ổn định. 

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế