Trao đổi kinh nghiệm về xây dựng nhà ở xã hội - Giá bán nhà thấp hơn giá thị trường

Sáng 30-10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã làm việc với đoàn công tác của Malaysia do nguyên Thủ tướng Tun Abdullah Ahmad Badawi dẫn đầu, về các vấn đề phát triển nhà ở xã hội.

Nguyên Thủ tướng Malaysia, Tun Abdullah Ahmad Badawi cùng các chuyên gia trong đoàn cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm về xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở Malaysia. Bạn cũng gợi ý cho Việt Nam về một số vấn đề trong quy hoạch phát triển đô thị, thiết lập hệ thống giao thông thuận tiện cho người dân kết nối giữa Hà Nội với các đô thị vệ tinh để đảm bảo sự phát triển cân bằng.

Theo kinh nghiệm từ phía Malaysia, trong xây dựng nhà ở xã hội cần có sự cam kết phối hợp đồng bộ từ Chính phủ, ngân hàng, chủ đầu tư và người mua. Quỹ đất dành cho người thu nhập thấp phải được sử dụng đúng mục đích và không cho phép các công ty được thu gom mua nhà. Giá bán nhà ở xã hội chỉ bằng một nửa thị trường và tùy theo khả năng của người mua. Chính phủ chỉ hỗ trợ về luật, đất đai chứ không hỗ trợ tiền. Chủ đầu tư có thể bị lỗ ở giai đoạn đầu, nhưng chắc chắn sẽ thu hồi được vốn từ tiền trả góp hàng tháng của người mua. Chính phủ Malaysia cũng yêu cầu Ngân hàng Trung ương có hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi cho người mua.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam hoan nghênh ý định tham gia của Công ty Premier Asia Capital vào phát triển thị trường nhà ở tại Việt Nam. Bộ Xây dựng cam kết sẽ có sự hỗ trợ công ty tối đa về mặt chính sách, quan hệ với các địa phương và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bộ cũng mong muốn được tiếp cận với những thông tin về khung pháp luật trong lĩnh vực nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng; tham quan học tập các dự án về nhà ở xã hội của Malaysia. 

HOÀNG TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP