Trâu, lợn và đà điểu… sẽ thay thế động vật hoang dã trên sân khấu xiếc

SGGPO

Trong chương trình xiếc mới dành cho thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 tới, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết sẽ đưa trâu, lợn, đà điểu… lên sâu khấu và đây là một bước trong lộ trình dần đưa xiếc thú dữ ra khỏi chương trình biểu diễn trong thời gian tới.

Trâu, lợn và đà điểu… sẽ thay thế động vật hoang dã trên sân khấu xiếc ảnh 1 Trâu cũng sẽ được dậy dỗ thuần hóa để đưa lên sân khấu xiếc
Ông Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam cho biết, hiện Liên đoàn xiếc đang đưa dần vật nuôi vào xiếc thay thế dần động vật hoang dã và đã cho ra mắt những vở diễn có sự tham gia của những vật nuôi tưởng chừng như không thể diễn được như trâu, gà, mèo, lợn...

Trong chương trình xiếc mới “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” được biểu diễn từ ngày 25-5 đến ngày 2-6 tại Rạp xiếc Trung ương, nhiều động vật nuôi sẽ được thay thế.

Trả lời những lo lắng về việc liệu trâu, lợn, đà điểu… có đủ thông minh để tiếp thu những kỹ năng con người truyền đạt cho trong các tiết mục biểu diễn hay không, NSƯT Tống Toàn Thắng- người có thâm niên nhiều năm trong việc dạy thú cho biết: "Loài nào để huấn luyện cũng khó khăn. Mỗi con vật muốn biểu diễn được trên sân khấu phải mất ít nhất 2 năm huấn luyện và có những con vật tưởng chừng như không diễn được nhưng vẫn diễn được trên sân khấu, ví dụ như con lợn. Có người nói "ngu như lợn", "lười như lợn", nhưng trên sân khấu lợn vẫn biểu diễn được, đó là cách giáo dục rất nhân văn đối với các bạn nhỏ. Những con vật như lợn, trâu, đà điểu… tưởng chừng chỉ là nguồn thực phẩm cho con người thôi nhưng nó gần gũi con người, được thuần hóa, dạy dỗ và cũng có những phản xạ thông minh”.

Trâu, lợn và đà điểu… sẽ thay thế động vật hoang dã trên sân khấu xiếc ảnh 2 Thay vì xem gấu, sư tử... khán giả đến sân khấu tròn có thể xem xiếc lợn
Tuy nhiên, ông Tạ Duy Ánh cũng cho biết, việc chuyển đổi từ động vật hoang dã sang thú nuôi cần có lộ trình. Hiện nay Liên đoàn xiếc có hơn 40 nhân sự huấn luyện các loại động vật hoang dã, nếu dừng ngay việc sử dụng động vật hoang dã thì chưa thể bố trí công việc mới cho những người này.
Theo ông Ánh tất cả nghệ sĩ đang biểu xiếc voi, gấu đã từng gắn kết với những con thú này hơn 20 năm. Nếu cấm thì sẽ đánh mất kế sinh nhai của họ, chưa kể người ta có tình cảm riêng với con thú ấy.

“Chúng tôi không coi những con vật ấy là vật để kiếm tiền mà chúng tôi coi đó là những người bạn, người nghệ sĩ”, ông Ánh tâm sự.

Nghệ sĩ Tạ Duy Ánh chia sẻ thêm: "Chúng tôi có cam kết sẽ không tiếp tục đầu tư, mở rộng việc đào tạo thú hoang dã nhưng với các cá thể thú đang thuộc Liên đoàn biểu diễn thì vẫn khai thác biểu diễn. Nếu con thú hoang dã đã già thì sẽ chuyển đến những nơi nuôi dưỡng mới, còn người nuôi dạy thú dần dần đổi sang nuôi dạy các loại thú nuôi khác".

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phương thức lỗi thời

Trước những phản ứng gay gắt của khán giả cũng như công luận, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chính thức có ý kiến chỉ đạo liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Âm nhạc

Sân khấu

Vô tư đến vô cảm

Xã hội hiện đại luôn chú trọng tính văn minh lịch sự của người dân ở nơi công cộng. Đặc biệt hơn là cách ứng xử văn hóa trong rạp hát, nơi biểu diễn nghệ thuật. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngay cả mùa thu cũng dịu dàng

Tôi ngồi ở đây cảm nhận mùa thu qua làn gió heo may thổi vào từ cửa sổ. Cảm giác đó dễ chịu đến mức khiến tôi xúc động như gặp lại một người bạn cũ. Đi qua mùa đông lạnh giá, mùa xuân ẩm ướt mưa phùn, mùa hè nắng như đổ lửa, cuối cùng cũng gặp lại mùa thu. 

Mỹ thuật