Trâu, lợn và đà điểu… sẽ thay thế động vật hoang dã trên sân khấu xiếc

SGGPO

Trong chương trình xiếc mới dành cho thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 tới, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết sẽ đưa trâu, lợn, đà điểu… lên sâu khấu và đây là một bước trong lộ trình dần đưa xiếc thú dữ ra khỏi chương trình biểu diễn trong thời gian tới.

Trâu, lợn và đà điểu… sẽ thay thế động vật hoang dã trên sân khấu xiếc ảnh 1 Trâu cũng sẽ được dậy dỗ thuần hóa để đưa lên sân khấu xiếc
Ông Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam cho biết, hiện Liên đoàn xiếc đang đưa dần vật nuôi vào xiếc thay thế dần động vật hoang dã và đã cho ra mắt những vở diễn có sự tham gia của những vật nuôi tưởng chừng như không thể diễn được như trâu, gà, mèo, lợn...

Trong chương trình xiếc mới “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” được biểu diễn từ ngày 25-5 đến ngày 2-6 tại Rạp xiếc Trung ương, nhiều động vật nuôi sẽ được thay thế.

Trả lời những lo lắng về việc liệu trâu, lợn, đà điểu… có đủ thông minh để tiếp thu những kỹ năng con người truyền đạt cho trong các tiết mục biểu diễn hay không, NSƯT Tống Toàn Thắng- người có thâm niên nhiều năm trong việc dạy thú cho biết: "Loài nào để huấn luyện cũng khó khăn. Mỗi con vật muốn biểu diễn được trên sân khấu phải mất ít nhất 2 năm huấn luyện và có những con vật tưởng chừng như không diễn được nhưng vẫn diễn được trên sân khấu, ví dụ như con lợn. Có người nói "ngu như lợn", "lười như lợn", nhưng trên sân khấu lợn vẫn biểu diễn được, đó là cách giáo dục rất nhân văn đối với các bạn nhỏ. Những con vật như lợn, trâu, đà điểu… tưởng chừng chỉ là nguồn thực phẩm cho con người thôi nhưng nó gần gũi con người, được thuần hóa, dạy dỗ và cũng có những phản xạ thông minh”.

Trâu, lợn và đà điểu… sẽ thay thế động vật hoang dã trên sân khấu xiếc ảnh 2 Thay vì xem gấu, sư tử... khán giả đến sân khấu tròn có thể xem xiếc lợn
Tuy nhiên, ông Tạ Duy Ánh cũng cho biết, việc chuyển đổi từ động vật hoang dã sang thú nuôi cần có lộ trình. Hiện nay Liên đoàn xiếc có hơn 40 nhân sự huấn luyện các loại động vật hoang dã, nếu dừng ngay việc sử dụng động vật hoang dã thì chưa thể bố trí công việc mới cho những người này.
Theo ông Ánh tất cả nghệ sĩ đang biểu xiếc voi, gấu đã từng gắn kết với những con thú này hơn 20 năm. Nếu cấm thì sẽ đánh mất kế sinh nhai của họ, chưa kể người ta có tình cảm riêng với con thú ấy.

“Chúng tôi không coi những con vật ấy là vật để kiếm tiền mà chúng tôi coi đó là những người bạn, người nghệ sĩ”, ông Ánh tâm sự.

Nghệ sĩ Tạ Duy Ánh chia sẻ thêm: "Chúng tôi có cam kết sẽ không tiếp tục đầu tư, mở rộng việc đào tạo thú hoang dã nhưng với các cá thể thú đang thuộc Liên đoàn biểu diễn thì vẫn khai thác biểu diễn. Nếu con thú hoang dã đã già thì sẽ chuyển đến những nơi nuôi dưỡng mới, còn người nuôi dạy thú dần dần đổi sang nuôi dạy các loại thú nuôi khác".

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Phiên bản remix của “Peaches” có gì đặc sắc?

Khi ca khúc “bom tấn” Peaches còn chưa kịp hạ nhiệt, Justin Bieber đã tiếp tục “đe dọa” các bảng xếp hạng bằng việc tung ra một phiên bản remix. Không còn có sự góp mặt của Daniel Caesar và GIVEON, chàng ca sĩ lần này đã bắt tay với những cái tên máu mặt trong làng nhạc thế giới.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.