Trẻ tăng cân nhanh có thể bị huyết áp cao về sau

(SGGP 12G).- Theo kết quả nghiên cứu do tiến sĩ Yoav Ben-Shlomo, Đại học Bristol (Anh), những trẻ em có cân nặng tăng nhanh trong 5 tháng đầu đời và từ 2-5 tuổi bị tăng nguy cơ mắc chứng huyết áp cao khi trưởng thành.

Cuộc nghiên cứu đã được tiến sĩ Yoav Ben-Shlomo thực hiện tại xứ Wales trong 2 thập niên qua. Kết quả trên cũng được sự đồng tình của bà Barbara T. Alexander, giáo sư tâm lý học thuộc Đại học Mississippi (Mỹ), khi cũng phát hiện kết quả tương tự trong thí nghiệm với chuột.

Theo bà Barbara, cả 2 kết quả nghiên cứu trên chuột và người đều chỉ ra rằng, không chỉ thời gian thai nghén mà cả những năm tháng đầu đời cũng có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến “lập trình” sức khỏe.

X.Tr. (theo HealthDay)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.