Trẻ tiếp xúc với nhiều sách, tăng cơ hội kiếm tiền

Kết quả từ một cuộc nghiên cứu mới đây của tờ Economic Journal đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sống trong gia đình có số lượng sách càng nhiều, khi trưởng thành có nhiều cơ hội là người có thu nhập cao.
  
Các chuyên gia kinh tế Giorgio Brunello, Guglielmo Weber và Christoph Weiss đến từ Đại học Padua xem xét trường hợp của 6.000 đàn ông sinh ra ở 9 quốc gia châu Âu giữa thế kỷ 20. Các đối tượng được phân loại phụ thuộc vào việc họ có ít hơn 10 cuốn sách trong gia đình, một kệ sách, một tủ sách với hơn 100 cuốn, hai tủ sách hay nhiều hơn hai tủ sách.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính ảnh hưởng của giáo dục đối với việc kiếm tiền trong cuộc đời và “phân biệt giữa các cá nhân sống ở nông thôn hay thành thị trong suốt giai đoạn tuổi thơ; giữa các cá nhân có nhiều hay ít sách tại nhà khi họ 10 tuổi”.  Trong khi những cá nhân ở khu vực nông thôn phần lớn chịu ảnh hưởng bởi trường học thì những đối tượng sống trong môi trường có nhiều sách hơn còn được hưởng lợi cao hơn. Nguyên nhân từ việc họ nhận được thêm rất nhiều nguồn giáo dục bổ sung từ sách vở bên ngoài.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thêm một năm đi học cho thấy khả năng tăng thu nhập trung bình trong cuộc đời một người đàn ông lên đến 9%. Đối với những người lớn lên với rất ít sách tại nhà, mức tăng này chỉ là 5% trong khi những người sống trong môi trường có rất nhiều sách, mức tăng lên đến 21%.

Những đối tượng được tiếp xúc với nhiều cuốn sách cũng có nhiều cơ hội tốt trong công việc tại các thành phố hơn những người ít được tiếp xúc sách vở.

“Có lẽ, những cuốn sách sẽ khuyến khích trẻ đọc nhiều và khi đọc nhiều sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực trong việc thể hiện ở trường lớp. Ngoài ra, một ngôi nhà có nhiều sách cũng chỉ ra điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi, tác động tích cực đến việc giáo dục”, các nhà nghiên cứu cho hay.

NGUYỄN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.