Trẻ tiếp xúc với nhiều sách, tăng cơ hội kiếm tiền

Kết quả từ một cuộc nghiên cứu mới đây của tờ Economic Journal đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sống trong gia đình có số lượng sách càng nhiều, khi trưởng thành có nhiều cơ hội là người có thu nhập cao.
  
Các chuyên gia kinh tế Giorgio Brunello, Guglielmo Weber và Christoph Weiss đến từ Đại học Padua xem xét trường hợp của 6.000 đàn ông sinh ra ở 9 quốc gia châu Âu giữa thế kỷ 20. Các đối tượng được phân loại phụ thuộc vào việc họ có ít hơn 10 cuốn sách trong gia đình, một kệ sách, một tủ sách với hơn 100 cuốn, hai tủ sách hay nhiều hơn hai tủ sách.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính ảnh hưởng của giáo dục đối với việc kiếm tiền trong cuộc đời và “phân biệt giữa các cá nhân sống ở nông thôn hay thành thị trong suốt giai đoạn tuổi thơ; giữa các cá nhân có nhiều hay ít sách tại nhà khi họ 10 tuổi”.  Trong khi những cá nhân ở khu vực nông thôn phần lớn chịu ảnh hưởng bởi trường học thì những đối tượng sống trong môi trường có nhiều sách hơn còn được hưởng lợi cao hơn. Nguyên nhân từ việc họ nhận được thêm rất nhiều nguồn giáo dục bổ sung từ sách vở bên ngoài.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thêm một năm đi học cho thấy khả năng tăng thu nhập trung bình trong cuộc đời một người đàn ông lên đến 9%. Đối với những người lớn lên với rất ít sách tại nhà, mức tăng này chỉ là 5% trong khi những người sống trong môi trường có rất nhiều sách, mức tăng lên đến 21%.

Những đối tượng được tiếp xúc với nhiều cuốn sách cũng có nhiều cơ hội tốt trong công việc tại các thành phố hơn những người ít được tiếp xúc sách vở.

“Có lẽ, những cuốn sách sẽ khuyến khích trẻ đọc nhiều và khi đọc nhiều sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực trong việc thể hiện ở trường lớp. Ngoài ra, một ngôi nhà có nhiều sách cũng chỉ ra điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi, tác động tích cực đến việc giáo dục”, các nhà nghiên cứu cho hay.

NGUYỄN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.