Trẻ tiếp xúc với nhiều sách, tăng cơ hội kiếm tiền

Kết quả từ một cuộc nghiên cứu mới đây của tờ Economic Journal đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sống trong gia đình có số lượng sách càng nhiều, khi trưởng thành có nhiều cơ hội là người có thu nhập cao.
  
Các chuyên gia kinh tế Giorgio Brunello, Guglielmo Weber và Christoph Weiss đến từ Đại học Padua xem xét trường hợp của 6.000 đàn ông sinh ra ở 9 quốc gia châu Âu giữa thế kỷ 20. Các đối tượng được phân loại phụ thuộc vào việc họ có ít hơn 10 cuốn sách trong gia đình, một kệ sách, một tủ sách với hơn 100 cuốn, hai tủ sách hay nhiều hơn hai tủ sách.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính ảnh hưởng của giáo dục đối với việc kiếm tiền trong cuộc đời và “phân biệt giữa các cá nhân sống ở nông thôn hay thành thị trong suốt giai đoạn tuổi thơ; giữa các cá nhân có nhiều hay ít sách tại nhà khi họ 10 tuổi”.  Trong khi những cá nhân ở khu vực nông thôn phần lớn chịu ảnh hưởng bởi trường học thì những đối tượng sống trong môi trường có nhiều sách hơn còn được hưởng lợi cao hơn. Nguyên nhân từ việc họ nhận được thêm rất nhiều nguồn giáo dục bổ sung từ sách vở bên ngoài.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thêm một năm đi học cho thấy khả năng tăng thu nhập trung bình trong cuộc đời một người đàn ông lên đến 9%. Đối với những người lớn lên với rất ít sách tại nhà, mức tăng này chỉ là 5% trong khi những người sống trong môi trường có rất nhiều sách, mức tăng lên đến 21%.

Những đối tượng được tiếp xúc với nhiều cuốn sách cũng có nhiều cơ hội tốt trong công việc tại các thành phố hơn những người ít được tiếp xúc sách vở.

“Có lẽ, những cuốn sách sẽ khuyến khích trẻ đọc nhiều và khi đọc nhiều sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực trong việc thể hiện ở trường lớp. Ngoài ra, một ngôi nhà có nhiều sách cũng chỉ ra điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi, tác động tích cực đến việc giáo dục”, các nhà nghiên cứu cho hay.

NGUYỄN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.