Mỹ

Triển khai hệ thống tên lửa tại châu Âu

Tên lửa đánh chặn Patriot của Mỹ

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết Mỹ sắp hoàn tất thỏa thuận xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa thứ ba, trên mặt đất, ở châu Âu. Các nước ứng cử viên làm nơi đặt 10 bệ phóng tên lửa đánh chặn tốc độ cao gồm có: Ba Lan, Cộng hòa Czech và Anh.

Đàm phán về vấn đề này đã được khởi động cách đây một thời gia và 100 triệu USD đã được chuẩn chi cho việc xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa ở châu Âu - một bộ phận trong hệ thống chống tên lửa toàn cầu của Mỹ. Hai hệ thống đánh chặn tên lửa đã được triển khai trên đất Mỹ được đặt tại Fort Greely bang Alaska và căn cứ không quân Vandenberg bang California.

Theo quan chức Lầu Năm Góc, hệ thống đánh chặn ở châu Âu là để ngăn chặn tên lửa của Iran nhằm vào các nước châu Âu hay các mục tiêu Mỹ, nếu Tehran có tên lửa xuyên lục địa trong tương lai.

Phản ứng trước nguồn tin trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Ivanov đã cảnh báo Nga sẽ đáp lại mạnh mẽ việc Mỹ triển khai tên lửa đánh chặn tại căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Âu. Điều quan trọng đối với Nga hiện nay là xác định khả năng của các tên lửa đánh chặn của Mỹ sẽ triển khai trước khi có các bước đáp lại tương ứng.

Bộ trưởng Ivanov cho rằng điều Nga cần xác định không phải là nước nào ở châu Âu sẽ là chủ nhà của các tên lửa đánh chặn của Mỹ mà là tính chất của căn cứ mà Mỹ sẽ triển khai tên lửa, loại tên lửa và số lượng tên lửa được triển khai. Nga đã thảo luận với Mỹ về vấn đề này nhiều năm trước đây.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.