Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng”

(SGGP).- Nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2012); thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng”.

Chuyên đề khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM ngày 18-5 với hơn 200 tài liệu, hiện vật; nội dung gồm 3 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng xây dựng Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham quan triển lãm chuyên đề về Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM.

Qua những tài liệu, hiện vật tại triển lãm, có thể thấy rõ, trong tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản luôn được khẳng định là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong suốt cuộc đời, nếp sống giản dị, đức khiêm tốn, cuộc sống trong sạch vì nước vì dân không gợn chút riêng tư của Người đã làm nên một tấm gương đạo đức tuyệt vời vừa cụ thể vừa gần gũi cho mọi thế hệ noi theo.

Trong quá trình xây dựng Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm xây dựng Đảng lớn mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Xây dựng chỉnh đốn Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức là 3 mặt có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, tạo thành sức mạnh của Đảng.

* Ngày 17-5 đã diễn ra lễ trao tặng Huy hiệu 50, 40, 30 tuổi Đảng cho 35 đảng viên thuộc Đảng bộ quận 7, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhận Huy hiệu 50 tuổi Đảng.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Cùng ngày, Quận ủy quận 6 tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho 51 đồng chí có từ 30-65 tuổi Đảng.

Quận ủy quận 12 tổ chức lễ kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Bác Hồ và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời trao huy hiệu 55 năm, 50 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng cho 75 đảng viên.

Quận ủy quận 10 đã công bố quyết định khen thưởng 444 gương người tốt, việc tốt và tập thể, cá nhân có thành tích trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

* Tối 17-5, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cuộc thi được phát động vào ngày 18-5-2011 và đến đầu tháng 5-2012, ban tổ chức đã nhận được hơn 700 bài viết gửi về từ mọi miền đất nước.

Ban tổ chức đã lựa chọn đăng hơn 100 bài viết trên các ấn phẩm: Nhân Dân hàng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân điện tử và Thời Nay.

Hội đồng chung khảo đã quyết định tặng 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Trong đó giải nhất được trao cho tác phẩm “Giám đốc tự phạt mình và chiếc phong bì mừng thọ” của tác giả Minh Thư.

Cùng ngày, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc đã tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu thể hiện hình tượng Bác Hồ” nhằm đánh giá những thành tựu đã đạt được và tìm ra giải pháp để có nhiều tác phẩm sân khấu chất lượng.

Hình tượng Bác Hồ đã được nhiều nghệ sĩ thể hiện thành công với những vở diễn như: Đêm trắng, Lịch sử và nhân chứng, Vần thơ thép, Hồ Chí Minh hồi ức màu đỏ... để lại ấn tượng sâu sắc với người xem.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.