Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng”

(SGGP).- Nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2012); thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng”.

Chuyên đề khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM ngày 18-5 với hơn 200 tài liệu, hiện vật; nội dung gồm 3 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng xây dựng Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham quan triển lãm chuyên đề về Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM.

Qua những tài liệu, hiện vật tại triển lãm, có thể thấy rõ, trong tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản luôn được khẳng định là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong suốt cuộc đời, nếp sống giản dị, đức khiêm tốn, cuộc sống trong sạch vì nước vì dân không gợn chút riêng tư của Người đã làm nên một tấm gương đạo đức tuyệt vời vừa cụ thể vừa gần gũi cho mọi thế hệ noi theo.

Trong quá trình xây dựng Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm xây dựng Đảng lớn mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Xây dựng chỉnh đốn Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức là 3 mặt có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, tạo thành sức mạnh của Đảng.

* Ngày 17-5 đã diễn ra lễ trao tặng Huy hiệu 50, 40, 30 tuổi Đảng cho 35 đảng viên thuộc Đảng bộ quận 7, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhận Huy hiệu 50 tuổi Đảng.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Cùng ngày, Quận ủy quận 6 tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho 51 đồng chí có từ 30-65 tuổi Đảng.

Quận ủy quận 12 tổ chức lễ kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Bác Hồ và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời trao huy hiệu 55 năm, 50 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng cho 75 đảng viên.

Quận ủy quận 10 đã công bố quyết định khen thưởng 444 gương người tốt, việc tốt và tập thể, cá nhân có thành tích trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

* Tối 17-5, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cuộc thi được phát động vào ngày 18-5-2011 và đến đầu tháng 5-2012, ban tổ chức đã nhận được hơn 700 bài viết gửi về từ mọi miền đất nước.

Ban tổ chức đã lựa chọn đăng hơn 100 bài viết trên các ấn phẩm: Nhân Dân hàng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân điện tử và Thời Nay.

Hội đồng chung khảo đã quyết định tặng 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Trong đó giải nhất được trao cho tác phẩm “Giám đốc tự phạt mình và chiếc phong bì mừng thọ” của tác giả Minh Thư.

Cùng ngày, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc đã tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu thể hiện hình tượng Bác Hồ” nhằm đánh giá những thành tựu đã đạt được và tìm ra giải pháp để có nhiều tác phẩm sân khấu chất lượng.

Hình tượng Bác Hồ đã được nhiều nghệ sĩ thể hiện thành công với những vở diễn như: Đêm trắng, Lịch sử và nhân chứng, Vần thơ thép, Hồ Chí Minh hồi ức màu đỏ... để lại ấn tượng sâu sắc với người xem.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.