Triệt phá đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận

(SGGP).- Ngày 9-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố các bị can: La Thị Thịnh, Võ Đình Văn, Lê Sơn Truyền, Quảng Đại Vàng về tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” để bán thận.

Theo kết luận điều tra, Võ Đình Văn (SN 1986, quận Gò Vấp, TPHCM) và Lê Sơn Truyền (SN 1984, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) từng là nạn nhân trong đường dây đưa người từ Việt Nam sang Trung Quốc bán thận cho 2 người tên Vương và A.Trang. Sau đó, A.Trang và Vương “đặt hàng” với Văn, Truyền về Việt Nam tìm người đưa sang Trung Quốc bán thận với giá từ 40-50 triệu đồng. Mỗi phi vụ thành công, Văn (hoặc Truyền) được trả công 10 triệu đồng.

Trong đường dây này, La Thị Thịnh (SN 1971, xã An Lập, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) phụ trách việc tổ chức người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để bán thận. Đầu năm 2009, Quảng Đại Vàng (SN 1987, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được các đối tượng trên đưa sang Trung Quốc bán thận. Sau đó, Vàng trở về tìm nguồn hàng cho các đối tượng trên với giá 3 triệu đồng cho mỗi phi vụ thành công. Từ năm 2008 đến tháng 2-2011, Văn, Truyền, Vàng đã đưa 19 người (đều là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở miền Đông Nam bộ và ĐBSCL) sang Trung Quốc bán thận.

Kết quả trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích một số người bán thận ở tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng cho thấy mỗi nạn nhân bị tổn hại sức khỏe 41%.

B. ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.