Triệt phá nhóm tội phạm có yếu tố nước ngoài thực hiện hành vi lừa đảo qua facebook

SGGPO
Đây là nhóm tội phạm hoạt động với thủ đoạn tinh vi và có tính chuyên nghiệp cao, tất cả các hành vi và dấu vết chúng để lại đều trong “thế giới ảo”, người bị hại sau khi bị lừa đều không thể biết được đối tượng là ai, ở đâu và số tiền bị chiếm đoạt đều được chuyển vào các tài khoản ở nước ngoài.

Tin liên quan

Các đối tượng tại cơ quan công an. Nguồn. Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh

Các đối tượng tại cơ quan công an. Nguồn. Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 10-1, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau một thời gian tổ chức các hoạt động điều tra, cũng cố tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đã bắt tạm giữ 3 đối tượng gồm: Sylvester Zazy Nlemonwu (35 tuổi, quốc tịch Nigeria, trú tại quận 12, TPHCM); Đinh Thị Thu Thủy (26 tuổi, trú tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định); Lê Thị Mai Trâm (24 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh, TPHCM) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tạm giữ một số tài liệu liên quan.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình tội phạm liên quan đến lĩnh vực sử dụng công nghệ cao hoạt động trên địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một ổ nhóm tội phạm gồm cả người nước ngoài, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài và người Việt Nam ở trong nước cấu kết với nhau lợi dụng mạng xã hội, mạng viễn thông để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

Đây là nhóm tội phạm hoạt động với thủ đoạn tinh vi và có tính chuyên nghiệp cao, tất cả các hành vi và dấu vết chúng để lại đều trong “thế giới ảo”, người bị hại sau khi bị lừa đều không thể biết được đối tượng là ai, ở đâu và số tiền bị chiếm đoạt đều được chuyển vào các tài khoản ở nước ngoài.

Theo thông tin bước đầu, kết quả sau quá trình điều tra, xác định các đối tượng người nước ngoài lập tài khoản Facebook kết bạn làm quen với những người phụ nữ Việt Nam và đưa thông tin giả là người có quốc tịch Mỹ, Anh hoặc Úc… là những doanh nghiệp muốn đầu tư vào Việt Nam.

Sau khi tạo được sự tin tưởng, chúng nói sẽ gửi quà và tiền về cho người bị hại và yêu cầu người bị hại đưa thông tin cá nhân để chúng gửi quà hoặc chúng nhắn tin làm quen tán tỉnh để bị hại nảy sinh tình cảm rồi nói muốn đi đến kết hôn và chúng giả vờ gửi quà, tiền về cho người bị hại.

Sau đó, chúng bố trí những đối tượng là phụ nữ người Việt Nam đóng giả là nhân viên Hải quan hoặc nhân viên vận chuyển hàng hóa sân bay gọi điện cho người bị hại yêu cầu đóng tiền thuế, tiền phạt, tiền làm luật… vì đã gửi tiền ngoại tệ trong hàng với số lượng lớn để nhận quà, vào tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp.

Quá trình điều tra đến nay xác định, với phương thức thủ đoạn nói trên, ổ nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trên nhiều địa phương trong cả nước như: TPHCM, Bình Định, Kon Tum, Đồng Nai… với số tiền lên đến 9 tỷ đồng.
Trong số những bị hại nói trên có chị M. (ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. 

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ, cả tin, thích sống ảo dễ trở thành con mồi cho những kẻ xấu lợi dụng trên mạng xã hội...

Những ai là nạn nhân của những đối tượng nói trên xin liên hệ về Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh để được giải quyết.

DƯƠNG QUANG - KHÁNH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.