Triều Tiên diễn tập tấn công Phủ Tổng thống Hàn Quốc

CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị một cuộc diễn tập tấn công bằng pháo binh quy mô lớn vào một bản sao Phủ Tổng thống Hàn Quốc - Cheong Wa Dae (còn gọi là Nhà Xanh) trong một động thái gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trước thềm Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc - Cheong Wa Dae, còn gọi Nhà Xanh, tại thủ đô Seoul. Ảnh: Korea Herald

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn một quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, khoảng 30 khẩu pháo đã được tập trung tại khu vực tập trận ngay ngoại ô Bình Nhưỡng, nơi một bản sao Cheong Wa Dae bằng nửa kích thước thật đã được lập vào đầu tháng 4. Hình ảnh từ vệ tinh theo dõi không thể xác định loại pháo vì các khẩu pháo đều được che kín.

Theo quan chức này, Triều Tiên có khả năng tiến hành một cuộc tập trận thực tế trong tương lai gần nhằm quán triệt tình trạng thù địch giữa người Triều Tiên với lãnh đạo Seoul và thắt chặt đoàn kết nội bộ trước Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên bắt đầu vào ngày 6-5.

Hình ảnh vệ tinh do Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cung cấp cho thấy một bản sao Phủ Tổng thống Hàn Quốc, còn gọi Nhà Xanh, đã được thiết lập ở Bình Nhưỡng cho một cuộc tập trận.

Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa mở các cuộc tấn công Nhà Xanh và các cơ quan nhà nước Hàn Quốc. Trong lần đe dọa mới nhất vào ngày 5-4, Triều Tiên đã công bố một video hoạt hình máy tính cảnh Nhà Xanh bị ném bom.

Triều Tiên cũng rất có khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 trong tương lai gần, nhằm khẳng định tiến bộ quân sự và chào mừng Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.