Triều Tiên dỡ bỏ lệnh phong tỏa TP biên giới Kaesong

SGGP
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14-8 đưa tin, tại phiên họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bổ nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách của Quốc hội Kim Tok-hun, sinh năm 1962, làm người đứng đầu chính phủ, thay thế Thủ tướng Kim Jae Ryong, người vừa được bổ nhiệm cách đây 1 năm.

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Triều Tiên Kim Tok-hun. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Triều Tiên Kim Tok-hun. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Sắc lệnh không nêu lý do của việc thay thế nhân sự này. Tuy nhiên, theo KCNA, ông Kim Jae Ryong được thay thế sau đánh giá của chính phủ về thành quả của các chính sách kinh tế.

Năm ngoái, ông Kim Jong-un đã đưa ra một kế hoạch phát triển 5 năm đầy tham vọng, coi đây là “một bước tiến đột phá” chống lại các trừng phạt quốc tế. Cũng trong phiên họp trên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố biên giới Kaesong, vì tình hình dịch Covid-19 đã ổn định. Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới và từ chối mọi sự trợ giúp từ bên ngoài.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.