Triều Tiên tuyên bố bắt 2 gián điệp Hàn Quốc

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 27-3, Triều Tiên cho biết đã bắt được 2 gián điệp Hàn Quốc. Thông tin này đã được Bình Nhưỡng công bố trước các phương tiên truyền thông trong nước và quốc tế.

Một quan chức thuộc Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên cho biết, danh tính của 2 gián điệp Hàn Quốc là Kim Kuk Gi, 60 tuổi và Choe Chun Gil, 55 tuổi. Hai đối tượng này đã sống ở Trung Quốc trong nhiều năm và được sự hỗ trợ của tình báo Hàn Quốc và Mỹ. Ông Kim bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái tại Bình Nhưỡng còn ông Choe bị lực lượng biên phòng bắt giữ sau khi vào Triều Tiên hôm 30-12.

Hình ảnh buổi họp báo tuyên bố bắt 2 gián điệp Hàn Quốc

Theo Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên, hai người Hàn Quốc trên đã thừa nhận có ý định thu thập những thông tin về lãnh đạo Triều Tiên, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Bình Nhưỡng bằng cách tung ra tiền giả và tung tin đồn gây hoang mang dư luận. Triều Tiên từng bắt nhiều công dân cả Hàn Quốc và Mỹ với cáo buộc gián điệp.

Bình Nhưỡng cũng phủ nhận dính líu tới các cuộc tấn công mạng nhằm vào một công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Seoul đã thêu dệt nên câu chuyện này né tránh cáo buộc gây căng thẳng quan hệ liên Triều.

Ngay sau khi thông tin được công bố, Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên nhanh chóng cho hồi hương hai công dân này.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.