Từ ngày 20-7

Trưng cầu dân ý dự án Luật Phòng chống tham nhũng

Dự án Luật Phòng chống tham nhũng sẽ được đưa ra lấy ý kiến nhân dân và các ngành, các cấp từ 20-7 tới đây – đó là thông tin được ông Đinh Văn Minh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học thanh tra (Thanh tra Chính phủ) cho biết tại buổi tọa đàm về các dự án luật sẽ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm nay, vừa được Văn phòng Quốc hội tổ chức hôm qua, 13-7 tại Hà Tây.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Theo ông Đinh Văn Minh, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, trong dự thảo mới nhất của Luật Phòng chống tham nhũng, Ban soạn thảo đã bỏ quy định về quyền được thanh tra đột xuất của Thanh tra Chính phủ để phát hiện tham nhũng.

Ngoài ra, theo dự thảo luật được trình Quốc hội ở kỳ họp thứ 7, có quy định khi kê khai tài sản, cán bộ công chức phải chứng minh được nguồn gốc “trong sạch” của tài sản. Nếu không, những tài sản đó sẽ được coi là bất minh và bị sung công. Tuy nhiên, theo ông Minh, do vấn đề này còn nhiều ý kiến khác nhau nên Ban soạn thảo cũng đã bỏ quy định này ở dự thảo mới nhất.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đã giới thiệu dự thảo Luật Doanh nghiệp chung và Luật Đầu tư chung. Hai dự luật này cũng sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua ở kỳ họp thứ 8.

Theo ông Cung, bản chất của Luật Doanh nghiệp chung lần này là “mở” cho đầu tư nước ngoài. Luật sẽ áp dụng chung cho 4 loại hình doanh nghiệp: công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty tư nhân. Bất cứ loại hình kinh tế nào khi thành lập các doanh nghiệp thuộc diện trên đều là đối tượng điều chỉnh của luật. Đi liền đó, các mức khống chế về đầu tư nước ngoài ở Việt Nam sẽ được xóa bỏ căn bản.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án