Trưng cầu ý kiến sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình

(SGGP).- Bộ Tư pháp vừa công bố đề xuất sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình để trưng cầu ý kiến các cơ quan, tổ chức, trong đó có nội dung liên quan đến hôn nhân giữa những người đồng giới và hạ độ tuổi được phép kết hôn.

Theo phân tích của bộ này, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới Việt Nam có xu thế mở rộng, nhu cầu được kết hôn hoặc sống chung với nhau ngày càng tăng lên. Trên thực tế ngày càng có nhiều đám cưới của người đồng tính tổ chức công khai, thậm chí linh đình. Bộ Tư pháp cho rằng: “xét về quyền tự do cá nhân thì việc kết hôn của những người cùng giới tính cần được công nhận”. Vẫn theo công văn nêu trên, xét về văn hóa tập quán của gia đình Việt Nam, tính nhạy cảm xã hội của vấn đề, hậu quả xã hội của quy định pháp luật chưa được dự báo hết. Ở thời điểm này, việc thừa nhận người cùng giới tính có quyền kết hôn với nhau ở Việt Nam là còn quá sớm. Tuy nhiên, từ thực tế việc chung sống giữa những người đồng tính dẫn tới các vấn đề phát sinh về nhân thân, tài sản, con cái…, do đó nếu chưa thừa nhận hôn nhân của người đồng tính thì cũng phải có cơ chế pháp lý điều chỉnh để giải quyết những hệ quả liên quan khi họ quyết định chấm dứt cuộc sống chung.

Một nội dung khác được đưa ra xin ý kiến là đề xuất hạ điều kiện về tuổi kết hôn so với quy định hiện hành đối với cả nam và nữ. Luật Hôn nhân và gia đình ban hành năm 2000 quy định độ tuổi kết hôn của nữ từ 18 tuổi, nam từ 20 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, phụ nữ ở độ tuổi 18 khung xương chậu chưa phát triển hết, chưa sẵn sàng cho việc sinh con. Đến 22 tuổi, sự phát triển cơ thể người nữ mới đầy đủ, phù hợp cho việc sinh nở. Hạ tuổi kết hôn có thể làm bùng nổ dân số, tăng đột biến số ca đẻ khó, cũng như tai biến sản khoa. Số trường hợp mổ đẻ cũng sẽ tăng cao cùng với việc hạ tuổi làm mẹ.

A. THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.