Trung Đông – ảnh hưởng từ Kremli…

Việc Tổng thống Nga V.Putin sẽ đi thăm Trung Đông vào giữa tuần này được dư luận quốc tế chú ý. Điều đó cho thấy tầm ảnh hưởng của Nga tại khu vực Trung Đông.

Tổng thống Nga V.Putin.

Một là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Nga thăm Israel. Các nhà bình luận quốc tế cho rằng trong chuyến đi của Tổng thống Putin, Nga sẽ khai thác một lợi thế to lớn. Đó là 1 triệu người Do Thái từ Nga di cư về Israel trong hơn 10 năm qua, nhưng vẫn duy trì quan hệ mật thiết với Nga. Số này nay đã trở thành lực lượng mạnh trên chính trường Israel. Nhiều người trong số này thành đạt lớn về kinh tế.

Ông Natan Saransky, có ghế bộ trưởng trong nội các Sharon là một người Israel gốc Nga tiêu biểu cho số người thành đạt trên chính trường. Để kiếm được số phiếu bầu, Thủ tướng Sharon không thể không tranh thủ số cử tri này...

Hai là ông Putin cũng sẽ đến thăm Palestine. Với tư cách là một trong bộ tứ bảo trợ hòa bình Trung Đông, nay Nga công khai hóa vai trò dàn xếp hòa bình, một vai trò mà Mỹ đang làm và liên tục gặp khó khăn. Trong bối cảnh Mỹ đang lấn sân Nga ở khu vực SNG, chuyến thăm được coi như là đòn phản công của Tổng thống Putin đối với Washington.

Mỹ gây sức ép mạnh với Syria và Lebanon nhưng đang vấp phải sự chống đối của khu vực. Tổng thống Iran Mohammad Khatami mới đây cảnh báo cuộc khủng hoảng hiện nay ở Lebanon có thể đưa nước này rơi vào cuộc nội chiến mới, Iran cũng cáo buộc Israel là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh khu vực cũng như quốc tế, kêu gọi đưa Israel ra trước Hội đồng Bảo an LHQ.

Chuyến đi này đã được Nga chuẩn bị kỹ. Trước đó Nga đã có nhiều động thái đối với khu vực: bán loại tên lửa đất đối không tối tân cho Syria - một hành động có thể đảo lộn ưu thế quân sự của Mỹ và Israel trong khu vực Trung Đông. Nga còn tiếp tục giúp Iran xây dựng và hoàn thiện nền công nghiệp hạt nhân bất chấp phản đối của phương Tây. Mấy năm qua Nga cũng có nhiều động tác tranh thủ cộng đồng Hồi giáo ở Nga và thế giới.

Những nỗ lực trên cho thấy điện Kremli đang khôi phục lại ảnh hưởng của một cường quốc ở khu vực Trung Đông chiến lược, nơi mà thời gian qua hầu như trên sân khấu này chỉ có một vai độc diễn của Mỹ.

DÂN TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây