Trung Quốc: 147 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau động đất

Ủy ban cải cách và phát triển Trung Quốc cho biết một kế hoạch về việc xây dựng lại hơn 3 triệu căn nhà cũng như tạo công ăn việc làm cho khoảng 1 triệu lao động tại các khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất hôm 12-5 vừa qua đã được cơ quan này soạn thảo.

Chính phủ Trung Quốc ước tính số tiền phục vụ cho công cuộc tái thiết này lên đến 147 tỷ USD. Khoảng 3.400 trường tiểu học tại Tứ Xuyên và 2 tỉnh lân cận là Cam Túc và Thiểm Tây cần được được xây lại, trong khi đó 2.600 trường học khác cần được cải tạo, nâng cấp. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết công cuộc tái thiết tại Tứ Xuyên phải mất ít nhất 3 năm, còn tại Cam Túc và Thiểm Tây sẽ hoàn thành cơ bản vào năm 2010.

Trong trận động đất kinh hoàng vừa qua, gần 70.000 người đã thiệt mạng, khoảng 5 triệu người lâm vào tình cảnh không nhà cửa. Thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 122 tỷ USD và hơn 1,4 triệu nông dân rơi vào cảnh nghèo đói.

V.C. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.