Trung Quốc bào chế thành công thuốc thử mới phát hiện nhanh chất melamine

* Nhật Bản, Hàn Quốc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm nhiễm melamine

Ngày 27-9, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã bào chế được một loại thuốc thử mới có thể phát hiện chất melamine, hóa chất độc hại được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm sữa gần đây ở Trung Quốc, một cách nhanh chóng và với chi phí thấp. Theo các giáo sư Khoa Hóa và Công trình hóa học Trường Đại học Lan Châu, Trung Quốc, 1 liều nhỏ thuốc thử mới sẽ phát hiện ra chất melamine trong vòng 20 phút với giá chỉ 20 NDT (2,9 USD), so với thời gian 1 tuần và chi phí 2.000 NDT theo cách truyền thống, đòi hỏi phải có các chuyên gia thành thạo sử dụng chất thử sắc phổ lỏng.

Giáo sư Trần Bảo Hoa cho biết màu của sữa có chất melamine sẽ thay đổi cùng với sự hiện diện của loại thuốc thử mới này. Phương pháp xét nghiệm mới rất đơn giản và các nông dân bình thường cũng có thể thực hiện được. Các nhà khoa học Trung Quốc cũng sẽ chế tạo giấy thử từ loại chất thử mới này và loại giấy thử đó sẽ có giá rẻ hơn, thuận tiện hơn cho người sử dụng.

Trong diễn biến liên quan đến phản ứng của các nước về sản phẩm chứa chất melamine độc hại, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã chỉ thị cho Cơ quan an toàn thực phẩm (KFDA) của nước này thực hiện các biện pháp khẩn cấp để thu hồi và tiêu hủy toàn bộ những sản phẩm của Trung Quốc bị nhiễm độc tố melamine. Tại Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi chỉ thị cho các nhà nhập khẩu sữa và các sản phẩm sữa từ Trung Quốc phải tiến thành thử nghiệm chất độc melamine theo Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước đó, một trung tâm y tế ở tỉnh Osaka cho biết họ đã phát hiện chất melamine cao hơn mức cho phép trong 4 sản phẩm của Công ty Thực phẩm Marudai hàng đầu ở Nhật Bản. 4 mặt hàng trên, gồm Kurimu Panda, Guratan Kurepu Kon, Matcha Azuki Mirukuman và Kurimu Panda, đều dùng sữa của Công ty Yili của Trung Quốc.  

P.A. (Theo THX, Kyodo)

Thông tin liên quan:

>> WHO cảnh báo sẽ có thêm nhiều trẻ em chết vì sữa độc tại Trung Quốc

>> EU cấm nhập thực phẩm trẻ em có chứa sữa Trung Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.