Trung Quốc chi 1 tỷ USD vào dự án nhà ở tại Sri Lanka

SGGP
Theo NDTV, chính quyền Sri Lanka cho biết Trung Quốc sẽ đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng 3 tòa nhà cao 60 tầng tại một dự án gần cảng container chiến lược của nước này, hành động được cho là nhằm tăng cường ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Ấn Độ Dương.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã đầu tư 1,1 tỷ USD để kiểm soát cảng biển Hambantota  của Sri Lanka. Ảnh: BUSINESS STANDARD

Trước đó, Trung Quốc cũng đã đầu tư 1,1 tỷ USD để kiểm soát cảng biển Hambantota của Sri Lanka. Ảnh: BUSINESS STANDARD

 Dự án gây tranh cãi này đã được chính thức triển khai sau chuyến thăm Colombo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2014, nhưng sau đó đã bị đình chỉ sau khi chính quyền mới của Sri Lanka lên nắm quyền vào tháng 1-2015.

Trước đó, Trung Quốc đã đầu tư 1,4 tỷ USD để cải tạo và mở rộng thành phố tài chính quốc tế Colombo vốn có vị trí chiến lược vì nằm cạnh cảng container nước sâu duy nhất trong khu vực của Sri Lanka.

Các quan chức của Sri Lanka cho biết dự án 269ha đã hoàn thành 60% và sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm sau.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.