Trung Quốc: Đóng cửa nhà máy bị cho là gây ô nhiễm

(SGGPO).- Tân Hoa xã ngày 19-9 đưa tin, chính quyền thành phố Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang (miền Đông Trung Quốc) đã quyết định tạm đóng cửa một nhà máy của công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời Jinko Solar đặt tại đây.

Trước đó, khoảng 500 người dân sống gần khu vực đặt nhà máy đã biểu tình trong ba ngày liền (bắt đầu từ ngày 15-9) để phản đối hoạt động của nhà máy trên vì lo ngại ô nhiễm. Những người biểu tình quá khích đã xông vào đập phá văn phòng, xe hơi tấn công lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh ở khu vực biểu tình.

Nhà máy này nằm cạnh một trường học và một nhà trẻ. Đại diện Cơ quan bảo vệ môi trường Hải Ninh cho biết, bộ phận xử lý rác thải của nhà máy trên đã không qua được cuộc kiểm tra an toàn môi trường do cơ quan này thực hiện vào tháng 4 vừa qua. Một số người dân còn nói rằng họ thấy nhiều cá sông, nơi nhà máy xả nước thải trực tiếp xuống, bị chết hàng loạt.

N.QUỲNH

Phụ huynh kiện trường học vì để trẻ chết

Theo Thượng Hải Nhật báo, cha mẹ của một bé trai 7 tuổi đã quyết định kiện trường học đã để con họ chết trong lớp học.

Theo ông Trầm Kiến Hoa (cha của đứa bé), con của họ chỉ mới đi học 7 ngày thì xảy ra vụ việc. Từ khi đứa bé chết, mẹ của nó bị trầm cảm, bà nội thì ngã bệnh.

Vào chiều 9-9, khi mẹ của bé đến đón bé tại trường Tam Táo tại Tân khu Phố Đông, Thượng Hải thì không còn ai, chỉ thấy bé Trầm Hâm nằm bất động trên nền nhà miệng và mũi nhiều máu. Điều đáng nói là lúc đó bà cầu cứu những người ở trường cứu con nhưng không ai giúp. Sau 10 phút con bà mới được chở tới bệnh viện và đã chết trên đường đi cấp cứu. Nhà trường cho rằng họ không có trách nhiệm trong cái chết của bé Hâm vì bé chết vì bệnh, nhưng cũng đồng ý hỗ trợ tài chính cho gia đình 200.000 NDT (31.200 USD).

Tuy nhiên, theo ông Hoa, nhà trường phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Ông Hoa cho biết nhiều học sinh đã chứng kiến bé Hâm bị ngã sau khi bị vài học sinh lớp lớn hơn đá bóng vào người. Ông cho rằng nhà trường đã gây áp lực với các nhân chứng nên họ không dám khai nhiều hơn.

K.MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.