Trung Quốc: “Hồ động đất” giảm nước

Các hãng tin Trung Quốc sáng nay dẫn lời Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên, Liu Qibao cho biết, nhờ kênh đào dẫn nước, mực nước hồ Đường Gia Sơn đã giảm khoảng phân nửa. Vì vậy, số người bị “hồ động đất” này đe dọa đã giảm từ 1,3 triệu xuống còn 50.000 người.

Theo nhóm công tác đặc biệt về hồ Đường Gia Sơn, lượng nước thoát ra và lượng nước đổ vào hồ hiện cân bằng nhau. Các quan chức Trung Quốc cho biết, nếu mực nước hồ Đường Gia Sơn tiếp tục giảm, trong vòng 2 hoặc 3 ngày nữa, 250.000 người đã sơ tán có thể trở về nhà.

Nước ở hồ Đường Gia Sơn phải rút gần hết mới có thể đảm bảo an toàn trong mùa lũ sắp tới. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc dự kiến cho đào thêm nhiều hồ chứa nước quanh hồ Đường Gia Sơn, đào thêm các kênh dẫn nước, cho nổ một số nơi xung yếu xa khu vực dân cư... nhằm đảm bảo an toàn trước mùa lũ.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.