Trung Quốc: Hơn 1.000 người được cứu thoát sau động đất

  • Xảy ra ít nhất 750 dư chấn

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc ngày 15-4 đưa tin đến thời điểm này đã có tổng cộng 1.045 người được cứu sống trong những đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng mạnh 7,1 độ Ríchte ở huyện Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc hôm 14-4. Ngoài ra, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 107 thi thể nạn nhân. Đây là trận động đất gây thương vong lớn nhất sau trận động đất mạnh 8 độ Ríchte ở tỉnh Tứ Xuyên cách đây hai năm, làm ít nhất 87.000 người thiệt mạng và mất tích.

Nhân viên cứu hộ cứu sống một người sau trận động đất ở huyện Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải

Cùng ngày, kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất này đã lên tới 617 người và 9.110 người bị thương. Hiện vẫn còn 313 người mất tích.

Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc, 8 giờ 55 phút (giờ Bắc Kinh) sáng 15-4 ở thành phố Atux, thuộc khu tự trị Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc, cũng xảy ra một trận động đất mạnh 4 độ Ríchte với tâm chấn nằm sâu dưới lòng đất 9km. Hiện chưa có thông báo về thương vong sau trận động đất này.

* Trong khi đó, đã xảy ra ít nhất 750 dư chấn sau trận động đất tại Thanh Hải, trong đó có dư chấn mạnh tới 6,3 độ Ríchte. Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã thành lập 5 trạm theo dõi động đất di động tại huyện Ngọc Thụ để đo các dư chấn.

Các hoạt động cứu trợ đang diễn ra hết sức khẩn trương. Bộ Đường sắt Trung Quốc cho biết sáng 15-4 đã có 18 tàu hỏa khởi hành tới tỉnh Thanh Hải, chở hàng cứu trợ, gồm gần 40.000 lều bạt, hơn 120.000 áo rét và 80.000 chăn bông. Hơn 200 xe cứu thương cũng đang trên đường đến khu vực thiên tai.

Trước đó, Bộ Công an Trung Quốc cũng đã huy động 1.775 nhân viên cứu hỏa, 466 công an và 160 nhân viên y tế kèm trang thiết bị từ các tỉnh như Quảng Đông, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam, Tây Tạng và Ninh Hạ đến các vùng bị ảnh hưởng.

Bộ Y tế Trung Quốc đã lập kế hoạch ứng phó thiên tai và triển khai lực lượng nhân viên y tế trên toàn quốc tham gia cứu trợ các nạn nhân. Bộ đã cử 287 y bác sĩ ở Thanh Hải và các tỉnh lân cận Tứ Xuyên, Cam Túc và Tây Tạng đến hiện trường. Quỹ Phát triển Thanh niên Trung Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ nước này đã quyên góp được hàng triệu Nhân dân tệ ủng hộ các nạn nhân động đất.

TTXVN

>> Động đất kinh hoàng tại Trung Quốc, 400 người thiệt mạng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.