Trung Quốc khảo sát thu nhập toàn quốc

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa cho biết nước này đang có kế hoạch tiến hành khảo sát thu nhập của tất cả người dân trên cả nước để đề ra biện pháp giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn.

Ngày 7-2, nhật báo China Daily dẫn lời ông Xie Hongguang, một quan chức Cục thống kê quốc gia, nói rằng Canada sẽ hỗ trợ cuộc khảo sát này và kết quả sẽ được công bố vào năm sau. Số liệu từ cuộc điều tra này sẽ mở đường cho việc tính toán độ bất bình đẳng trong thu nhập (hệ số Gini). Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã thống kê hệ số gini này nhưng chỉ tiến hành ở vùng nông thôn chứ chưa phải các đô thị.

Chính phủ Trung Quốc cũng hứa hẹn sự gia tăng mức sống xã hội để thu hẹp khoảng cách của phần lớn người nghèo với tầng lớp thượng lưu, những người giàu lên trong 3 thập kỷ cải cách kinh tế của nước này.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.