Vụ va chạm giữa tàu đánh cá Trung Quốc và tàu tuẫn tiễu Nhật Bản

Trung Quốc không chấp nhận bất cứ cuộc điều tra nào của Nhật Bản

(SGGPO).- Ngày 12-9, Trung Quốc cảnh báo sẽ bác bỏ bất kỳ cuộc điều tra nào của Nhật Bản về vụ va chạm giữa tàu đánh cá Trung Quốc với tàu tuần tiễu Nhật Bản hôm 7-9 tại vùng biển tranh chấp gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi hãng tin THX của nước này đưa tin chính quyền Tokyo ngày 12-9 đã đưa tàu đánh cá Trung Quốc cùng với 14 ngư dân trở lại vùng biển tranh chấp để tạo lại hiện trường, phục vụ cho cuộc điều tra của phía Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định bất kỳ cuộc điều tra nào cũng bị xem là “bất hợp pháp, không có hiệu lực và vô ích”. Trên trang web của cơ quan này khẳng định nói rõ : “ Trung Quốc hối thúc Nhật Bản ngừng các hành động có thể làm leo thang tình hình căng thẳng và thả tự do vô điều kiện toàn bộ số ngư dân và chiếc tàu đánh cá trên. Đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề”.

Trước đó, sáng 12-9, Liên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc - ông Uichiro Niwa - để yêu cầu thả tàu cá và các ngư dân bị. Đây là lần thứ tư Đại sứ Nhật Bản bị triệu đến kể từ khi xảy ra vụ va chạm.

Ông Niwa khẳng định lại quan điểm của Nhật Bản cho rằng tàu cá Trung Quốc trong khi đánh cá trái phép tại vùng biển của Nhật Bản đã cản trở JCG thi hành công vụ, và Tokyo sẽ xử lý vụ này một cách đích đáng theo luật pháp Nhật Bản. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc phản ứng bình tĩnh đối với vụ việc này sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hoãn các cuộc đàm phán song phương với Nhật Bản về vấn đề cùng khai thác mỏ khí đốt chung ở Biển Hoa Đông, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 9.

        X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.