Trung Quốc mua trái phiếu IMF trị giá 50 tỷ USD

(SGGPO).- Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Yi Gang, đã ký một thỏa thuận theo đó Trung Quốc đồng ý mua tối đa 32 tỷ Quyền Rút tiền Đặc biệt (SDR) (tương đương khoảng 50 tỷ USD) trái phiếu của IMF. Thông báo của IMF cho biết thỏa thuận mua bán trái phiếu trên là thỏa thuận đầu tiên trong lịch sử của định chế tài chính gồm 186 thành viên này.

IMF cũng nói rằng "thỏa thuận trên dành cho Trung Quốc một công cụ đầu tư an toàn. Thỏa thuận này cũng sẽ làm tăng khả năng của quỹ trong việc giúp đỡ các thành viên, đặc biệt là những nước đang phát triển và những thị trường mới nổi, chống chọi với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay cũng như tạo thuận lợi cho nền kinh tế toàn cầu sớm hồi phục".

Thỏa thuận Trung Quốc mua trái phiếu của IMF được công bố chỉ vài giờ sau khi các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đồng ý tăng mức đóng góp của liên minh vào quỹ IMF từ 75 tỷ euro lên 125 tỷ euro (khoảng 178 tỷ USD).

Tháng 6 vừa qua, cùng với Trung Quốc, Nga, Brazil và Ấn Độ đã tuyên bố sẽ mua trái phiếu của IMF. Một quan chức của Chính phủ Nga cho biết, một thỏa thuận giữa IMF với Mátxcơva về việc Nga mua 10 tỷ USD trái phiếu của IMF sẽ được ký vào tháng 9 tới.

A.V (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.