Trung Quốc, sáng nay, lại xuất hiện dư chấn 6,1 độ Richter

Nhiều nơi ở Trung Quốc, người dân cầu nguyện cho nạn nhân thảm họa động đất

Tân Hoa Xã cho biết, khoảng 1g sáng nay, lại xảy ra dư chấn mạnh 6,1 độ Richter ở tỉnh Tứ Xuyên. Đây là dư chấn mới nhất, theo sau khoảng 10 dư chấn trên 5 độ Richter tại tỉnh Tứ Xuyên, chỉ 5 ngày sau trận động đất mạnh 7,9 độ Richter làm hàng chục ngàn người thiệt mạng và mất tích.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, dư chấn mới nhất xảy ra tại khu vực giữa 2 tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc, tâm chấn ở độ sâu 10km. Chưa có thông tin thiệt hại về người và vật chất do dư chấn mới này.

Hiện tình hình tại tỉnh Tứ Xuyên ngày càng nguy hiểm. Khoảng 14g30 chiều qua, sau khi chính phủ bắt đầu cho sơ tán hơn 2.000 người vì lo ngại xảy ra lũ lụt, một đoạn đê bao ở thượng nguồn sông Jianhiang (với sức chứa 1,6 triệu m3 nước) ở thành phố Bằng Châu đã bị vỡ. Tuy nhiên, do người dân đã được sơ tán kịp nên không xảy ra thương vong lớn.

Trước đó, tại thành phố Bắc Xuyên, hoảng loạn cũng đã xảy ra khi một con sông trong thành phố bị vỡ bờ. 
 
Trước tình trạng các con sông đang bị tắc nghẽn sau động đất, các chuyên gia đang tính tới việc cho nổ vài đoạn đê để xả nước vì đê đã trở nên rất yếu sau trận động đất và có nguy cơ bị vỡ.


HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.