Trung Quốc tiếp tục chịu sức ép lạm phát

Tổng cục Thống kê quốc gia của Trung Quốc ngày 12-5 công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 4 là 8,5%, mức tăng cao nhất trong vòng 11 năm qua. Như vậy, dù được xem là đã có dấu hiệu ổn định song nước này vẫn phải đương đầu với sức ép lạm phát. Giá bất động sản trong tháng 4 của Trung Quốc tăng 6,8%; giá thực phẩm cũng tăng mạnh (trung bình 22%).
 
Theo các chuyên gia tài chính, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với sức ép lạm phát. Vì vậy, Chính phủ Trung Quốc không nên tiếp tục tăng lãi suất hay tăng tỷ lệ dự trữ ngân hàng. Chỉ từ năm 2007 đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã 6 lần tăng lãi suất chủ chốt và 13 lần tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, coi đây là một trong những biện pháp kiềm chế lạm phát.  

C.H. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.