Trung Quốc và ASEAN ra tuyên bố chung về hợp tác an ninh

Ngày 24-10, trong Đối thoại cấp Bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Trung Quốc về an ninh khu vực và phát triển chung tại Bắc Kinh, Trung Quốc và ASEAN đã ra tuyên bố chung về hợp tác thực thi pháp luật.

Theo tuyên bố chung, các cơ chế đối thoại sẽ được thiết lập với các nước và các tổ chức quốc tế khác muốn tham gia. Một hội nghị liên bộ Trung Quốc - ASEAN về thực thi pháp luật và an ninh sẽ được tổ chức 2 năm/lần. Tuyên bố chung về hợp tác thực thi pháp luật dọc sông Mê Công cũng được thông qua tại cuộc họp, theo đó Campuchia và Việt Nam được đề nghị giữ vai trò quan sát viên trong cơ chế trên.

Theo TTXVN, trong khuôn khổ Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về hợp tác thực thi pháp luật và an ninh, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ; hội đàm với Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn. Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn, hai bên thống nhất đánh giá quan hệ phối hợp giữa lực lượng công an hai nước không ngừng được tăng cường; cơ chế hợp tác giữa các đơn vị nghiệp vụ của hai bên tiếp tục được hoàn thiện; lĩnh vực, phạm vi hợp tác được mở rộng và đạt được những kết quả tích cực. Lực lượng công an hai nước đã phối hợp điều tra, khám phá nhiều vụ án, giải cứu hàng trăm nạn nhân, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, truy bắt hàng trăm đối tượng truy nã...

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Đại Quang còn có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng, Bộ trưởng Bộ An ninh Lào Somkeo Silavong, Bộ trưởng cao cấp Singapore Desmond Lee để trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đối phó với những thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.


VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.