Trung Quốc: Xây lò phản ứng nước áp lực thế hệ thứ ba

Các nguồn tin từ Trung Quốc cho biết nước này bắt đầu xây dựng các lò phản ứng nước áp lực thế hệ thứ ba sử dụng công nghệ AP 1000 do Công ty Westinghouse của Mỹ phát triển. Đây là các lò phản ứng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ này.

Các lò phản ứng trên được đặt tại nhà máy điện hạt nhân Tam Môn, phía Đông tỉnh Chiết Giang (ảnh). Nhà máy sẽ được xây dựng theo ba giai đoạn, với số vốn đầu tư giai đoạn đầu lên tới hơn 40 tỷ nhân dân tệ (5,88 tỷ USD). Theo thiết kế, Nhà máy Tam Môn sẽ có tổng cộng 6 đơn vị phát điện. Dự kiến, đơn vị phát điện đầu tiên sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2013 và đơn vị thứ hai vào năm 2014.

Đây là dự án hợp tác năng lượng lớn nhất giữa Trung Quốc và Mỹ, góp phần vào việc sử dụng điện hạt nhân vì mục đích hòa bình. Trung Quốc hiện có 11 lò phản ứng thế hệ hai đang hoạt động tại 6 nhà máy điện tại khu vực duyên hải miền Đông, với tổng công suất lắp đặt là 9,07 triệu KW. Trong đó, 3 lò sử dụng các công nghệ nội địa, 2 lò sử dụng công nghệ của Nga, 4 lò dùng công nghệ của Pháp và 2 lò dùng công nghệ của Canada.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng thêm nhiều nhà máy điện hạt nhân với mục tiêu cung cấp 40 triệu KW điện vào năm 2020.  

H.X. (Theo People’s Daily)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.