Trung tâm chủng ngừa ở Pakistan bị đánh bom, ít nhất 14 người thiệt mạng

(SGGPO).- Một quả bom phát nổ hôm nay bên ngoài trung tâm chủng ngừa ở ngoại ô TP Quetta, Tây Nam Pakistan, ngay trước khi đội tiêm chủng đến nơi trong một chiến dịch chủng ngừa bệnh bại liệt dài 3 ngày.

Tại hiện trường vụ đánh bom, cảnh sát trưởng Quetta, Syed Imtiaz Shah cho AP biết, ít nhất 14 người thiệt mạng và 23 người bị thương. Trong số người thiệt mạng có 12 cảnh sát, một binh sĩ và một dân thường.

Theo ông Shah, vụ đánh bom nhắm mục tiêu chính là một xe tuần tra cảnh sát ở gần trung tâm chủng ngừa, hộ tống đội tiêm chủng.

Cuộc tấn công dường như một vụ đánh bom tự sát, nhưng cuộc điều tra đang được tiến hành. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm.

Trong những năm gần đây, các đội tiêm chủng bệnh bại liệt ở Pakistan, cùng cảnh sát hộ tống họ, là nạn nhân của nhiều vụ tấn công khủng bố.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo Pakistan cáo buộc các nhân viên tiêm chủng làm gián điệp cho Mỹ. Họ tăng cường tấn công các đội tiêm chủng sau vụ bác sĩ Pakistan Shakil Afridi bị bắt vì điều hành một chiến dịch tiêm ngừa viêm gan giả ở TP Abbottabad, Tây Bắc Pakistan, làm vỏ bọc một hoạt động được CIA hậu thuẫn để lấy mẫu ADN từ một gia đình nơi Osama bin Laden sau đó bị giết trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Hải quân Mỹ năm 2011.

Pakistan là một trong 3 quốc gia trên thế giới lan tràn bệnh bại liệt đặc hữu, nhưng các cuộc tấn công của Taliban đã cản trở các chiến dịch chủng ngừa. Một số người Pakistan cũng lo sợ tiêm phòng vì cho rằng sẽ làm con em họ bị vô sinh.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.