Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức với tầm nhìn khu vực và quốc tế

Ngày 11-7, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TDC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập trường (1984 – 2019), đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 và khai giảng năm học mới 2019-2020, qua đó Ban Giám hiệu nhà trường đã khẳng định đưa nhiều ngành của trường có chất lượng đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Lý (thứ 3 từ trái sang), Hiệu trưởng TDC nhận Huân chương Lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng ​

Bà Nguyễn Thị Lý (thứ 3 từ trái sang), Hiệu trưởng TDC nhận Huân chương Lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng ​

Thành tích tự hào

TDC có tiền thân là Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp và hướng nghiệp Thủ Đức, được thành lập năm 1984. Đến năm 2008 Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT ký quyết định thành lập trường Cao đẳng và từ năm 2017, trường trực thuộc Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.

TDC đã làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong khoảng hơn 10 năm qua, TDC đã thực hiện gắn kết chặt chẽ hoạt động đào tạo với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay, trong đó có nhiều doanh nghiệp FDI lớn, là cơ hội lớn để trường cập nhật chương trình đào tạo và tranh thủ thiết bị hiện đại của doanh nghiệp cho sinh viên tiếp cận và thực tập.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên của trường phát triển mạnh về số lượng và chất lượng, là nhân tố quan trọng, quyết định chất lượng đào tạo và đảm bảo sự thành công của quá trình đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế.

Trong hơn 30 năm qua, quy mô, chất lượng đào tạo của trường liên tục phát triển, trở thành một trong những trường cao đẳng trọng điểm tại TPHCM. Năm 2002, trường tuyển sinh 5 ngành công nhân kỹ thuật với 120 học sinh và 2 ngành trung cấp chuyên nghiệp với 98 học sinh, thì đến năm 2019, TDC đã tổ chức tuyển sinh đào tạo 23 ngành trình độ cao đẳng, 12 ngành trình độ trung cấp với hơn 13.000 học sinh sinh viên.

Trong đó, có tới 83% sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm và 82,4% học sinh bậc trung cấp được các doanh nghiệp tiếp nhận, làm việc ổn định. Trường hiện có 358 giáo viên (219 cơ hữu), trong đó có 1,3% có trình độ tiến sĩ, 86,3% có trình độ thạc sĩ.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định, TDC là một trong những đơn vị lớn, năm học 2019-2020 có hơn 4.000 sinh viên nhập học và việc duy trì mối quan hệ với doanh nghiệp để đào tạo đã tạo nhiều điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực tập, tìm kiếm việc làm theo đúng chuyên môn và nguyện vọng.

Năm 2019, kỷ niệm 10 năm tuyển sinh cao đẳng chính quy  khóa đầu tiên, là năm đầu tiên thực hiện mô hình “đào tạo kép” trong giáo dục nghề nghiệp trên nền tảng bề dày 35 năm hình thành và phát triển, TDC đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3, đây chính là những động viên kịp thời đối với tập thể giảng viên, Ban giám hiệu nhà trường trong nỗ lực đổi mới giáo dục, nâng tầm đơn vị với nhiều ngành có chất lượng ngang tầm khu vực và quốc tế.

Xây dựng ngành đạt chuẩn quốc tế

Trong chiến lược đổi mới giáo dục, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở nhiều ngành học, TDC lựa chọn những quốc gia có nền giáo dục phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Đức như là một trong những khâu đột phá trong lộ trình nâng cao chất lượng đào tạo, vươn mình thành trường chất lượng cao trong khu vực Đông Nam Á.

Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức với tầm nhìn khu vực và quốc tế ảnh 1 Lãnh đạo TDC cùng đại diện Hiệp hội phúc lợi xã hội Jung Hae (Hàn Quốc) tặng giấy khen cho sinh viên

Các chương trình hợp tác cụ thể, nhiều ngành học đã triển khai theo cách thức các quốc gia trên từng vận hành, điển hình như ở trình độ cao đẳng ngành CNTT, TDC mở rộng chương trình đào tạo theo mô hình Kosen của Nhật Bản bên cạnh chương trình đào tạo theo quy định hiện hành.

Đặc biệt, chương trình đào tạo được chuyển giao từ trường Tokyo Metropolitan College of Industrial Technology (TMCIT) và sự hợp tác của tập đoàn Freesia (Nhật Bản). Sinh viên học theo mô hình này còn được hỗ trợ miễn phí học tiếng Nhật trong 600 giờ, được thực tập thực tế tại các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Freesia tại Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản.

Đối với ngành Điện công nghiệp trình độ cao đẳng, ngoài chương trình đào tạo theo quy định hiện hành, TDC cũng tổ chức tuyển sinh và đào tạo theo dự án chuyển giao chương trình đào tạo từ CHLB Đức với 16 chỉ tiêu trong năm học đầu tiên. Đây là ngành học được tổ chức theo mô hình đào tạo kép (kết hợp giữa nhà trường với doanh nghiệp).

Để đạt được kết quả đào tạo khá tốt thời gian qua, theo bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng TDC, là do Trường đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền các cấp, sở, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và TPHCM, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; quá trình hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình của các trường bạn, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp, đặc biệt là  những đóng góp của các thầy cô giáo TDC qua các thời kỳ, sự đoàn kết và đồng lòng vượt qua thử thách của thầy cô giáo nhà trường. Chúng tôi bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và mong sẽ tiếp tục nhận được những hỗ trợ, động viên, khích lệ trên chặng đường tiếp theo.

XUÂN TRUNG – PHƯƠNG MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục