Trường học thân thiện

Nhiều năm qua tại TPHCM, di tích lịch sử văn hóa ngày càng nhận được sự quan tâm của các cấp ngành và ý thức giữ gìn, phát huy giá trị của người dân. Ngoài quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của đất và người TP, các di tích còn là trường học thân thiện của hàng triệu học sinh, sinh viên. Đây cũng là những kết quả đáng khích lệ từ phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực do Sở VH-TT-DL TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM và Thành đoàn TNCS TPHCM phối hợp thực hiện.

Hội thi tìm hiểu về di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn quận Tân Phú.

Giáo dục truyền thống hiệu quả

Ngay từ khi khởi xướng, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ nhiều cấp ngành, nhất là các đơn vị trường học, bởi tính thiết thực và hiệu quả giáo dục sinh động từ chương trình mang lại.

Tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM, Nguyễn Thị Thùy Trang, sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM, bày tỏ: “Từng được nghe nhiều câu chuyện về Bác nhưng lần đầu tiên được xem các hiện vật liên quan đến Người, tôi xúc động vô cùng. Tôi nghĩ, từ những chuyến tìm hiểu thực tế như thế này sẽ giúp sinh viên cảm nhận dễ hơn những bài giảng trên giảng đường”.

Nguyễn Văn Hoài, người bạn đi cùng nhóm, nói thêm: “Chỉ một ngày tham quan bảo tàng nhưng chúng tôi đã học được nhiều điều bổ ích”. Thùy Trang cho biết, lịch trình tiếp đến của nhóm sẽ là Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TPHCM và Bảo tàng TPHCM.

Cùng với việc tổ chức đưa học sinh đến các bảo tàng, các di tích lịch sử văn hóa, lâu nay nhiều đơn vị quận huyện còn kết hợp giáo dục truyền thống qua các hoạt động như hội thi Thuyết minh viên không chuyên và hành trình công dân đến với di tích lịch sử (quận 5), hội thi Nhà sử học nhỏ tuổi và Tân Phú những địa danh lịch sử (quận Tân Phú), hội thi Thuyết trình về di sản văn hóa, kể chuyện về lịch sử, tấm gương anh hùng liệt sĩ (quận 11).

Để phong trào lan tỏa

“Thông qua chương trình xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, trong 3 năm từ 2008 đến nay, các bảo tàng và di tích tại TPHCM đã thu hút khoảng 1,5 triệu lượt học sinh đến tìm hiểu học tập”, ông Nguyễn Văn Quế, Trưởng phòng Di sản văn hóa, Sở VH-TT-DL TPHCM, cho biết.

Đây được xem là mô hình sáng tạo trong hoạt động của bảo tàng và hoạt động giảng dạy của các trường, hiện đang phát huy và có hiệu quả, đáp ứng một cách thiết thực, có chất lượng và phù hợp với chương trình tham quan học tập thực tế cho các em học sinh trong thời kỳ hiện nay. Sắp tới, để nâng cao chất lượng phong trào về nguồn, việc giáo dục truyền thống và lịch sử cho các em học sinh bằng hình thức tham quan học tập tại bảo tàng và các di tích lịch sử văn hóa cần được đẩy mạnh hơn nữa.

“Ngoài việc đẩy mạnh trưng bày triển lãm lưu động đến các trường học, cần tăng cường các cuộc thi tìm hiểu về di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TPHCM cho các trường học tham gia trong thời gian tới”, ông Quế nói.

Hội thi Tìm hiểu về các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TPHCM năm 2011 đang diễn ra vòng sơ khảo cấp quận huyện. Các đơn vị vào vòng chung kết sẽ tham gia tranh tài vào tháng 11 tới.

Minh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.